"Ngồi lên sách cũng như hành động ngồi lên đầu rùa ở Văn Miếu"

Về vụ việc đạo diễn Lê Hoàng và hoa hậu Triệu Thị Hà ngồi trên ghế kê sách gây xôn xao dư luận, PV báo Infonet đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa xung quanh vấn đề này.

Lời tòa soạn: Câu chuyện “ngồi lên sách” đang nóng lên với những ý kiến trái chiều, người cho rằng đó là hành động không tôn trọng sách, người cho rằng đó là hành động vô văn hóa, người lại cho rằng đó là chuyện bình thường, ngồi lên sách không có nghĩa là không tôn trọng sách... Để cung cấp tới bạn đọc cái nhìn đa chiều về vấn đề này, Infonet xin giới thiệu quan điểm, góc nhìn của những người ở các vị trí khác nhau trong xã hội.

Sách không phải để ngồi

Vừa qua, cộng đồng mạng lan truyền nhau bức ảnh hậu trường chụp lại cảnh đạo diễn Lê Hoàng và hoa hậu Triệu Thị Hà ngồi trên chiếc ghế được kê bằng những quyển sách. Ngay sau khi được đăng tải, bức ảnh nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều trong đó sự ủng hộ, cảm thông thì ít mà phê phán, lên án thì nhiều.

Xung quanh vụ lùm xùm tai tiếng này, đạo diễn Lê Hoàng cũng đã chính thức lên tiếng về hành động “ngồi” trên sách của mình. Ông giải thích rằng đây chỉ là một chương trình chưa được phát sóng, chưa qua xử lý hậu kỳ, chưa qua kiểm duyệt. Còn về trách nhiệm của cá nhân, Lê Hoàng cũng cho rằng, ông chỉ là khách mời, chuyện đạo cụ là do bộ phận thiết kế đảm nhiệm....

Là một người rất yêu sách, coi sách như người bạn tri kỷ của mình, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội lại có lối suy nghĩ hoàn toàn khác, ông ví von: “Ngồi lên sách cũng như hành động ngồi lên đầu rùa ở Văn Miếu Quốc Tử Giám, đều là hành động phản cảm. Sách ở đây là vật chứa đựng trong nó những giá trị văn hóa cho nên dù ở đâu, môi trường, hoàn cảnh, xã hội nào cũng nên có một thái độ tôn trọng đối với sách”.

Về phía nhà đài và êkip thực hiện chương trình, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho rằng không thể biện hộ vì trời mưa hoặc đến khi lên sóng sẽ cắt đi. Bởi lúc này họ đã coi sách như một vật kê dù ở đây chỉ là tạm thời, là khuất mắt, không ai biết.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội nhận định: “Sách là vật chứa đựng trong nó những giá trị văn hóa cho nên dù ở đâu, môi trường, hoàn cảnh, xã hội nào cũng nên có một thái độ tôn trọng đối với sách”.

Lê Hoàng khinh suất, Triệu Thị Hà... dễ tha?

Thay vì chỉ trích nên hay không nên, PGS.TS, nhà văn Văn Giá (giảng viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội) lại có cách nhìn thẳng thắn hơn hơn khi cảm thấy tiếc cho Lê Hoàng - một người làm nghề khá gạo cội đồng thời cũng là một người dày dạn kinh nghiệm trước ống kính. Ông cho rằng “Lê Hoàng hoàn toàn có thể nhìn thấy chuyện đấy. Tuy nhiên, khi chấp nhận ngồi lên sách tôi cảm thấy Lê Hoàng hơi khinh suất”.

“Tôi không nghĩ họ làm PR cho mình bởi đây là những người của công chúng. Nhưng tôi nghĩ cũng không phải lỗi do sơ xuất bởi khi chúng ta có một ý thức quý trọng sách thì khi bước lên ngồi trên chiếc ghế đó chắc chắn chúng ta sẽ nhìn thấy và đề nghị trường quay dẹp đi” - Nhà văn, nhà báo Vu Gia.

Về phía hoa hậu Triệu Thị Hà, nhà văn có cái nhìn nhẹ nhàng hơn khi cho rằng có lẽ cô hoa hậu này còn trẻ, hồn nhiên, và cũng do vội vàng trả lời phỏng vấn rồi đáp chuyến bay về quê hay cũng có thể cô ấy cũng chẳng nghĩ đến chuyện sách vở, chữ nghĩa gì lắm cho nên có thể thông cảm được ít nhiều.

Ngay sau khi bức ảnh được đăng tải, có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vụ việc tai tiếng này, trong đó có những ý kiến giả định rằng Lê Hoàng đang cố tình tạo scandal để “vãn hồi” tên tuổi vì lâu nay vị đạo diễn nổi tiếng với lối nói chuyện thẳng thắn và có phần “chua ngoa” này đang nhạt dần, không có thêm thành tựu mới nào ngoài những chương trình liveshow nhạt nhẽo. 

Tuy nhiên, nhà văn Văn Giá cho rằng nếu nghĩ như thế có thể chúng ta đang vu oan cho đạo diễn Lê Hoàng bởi những thành tựu và tên tuổi của Lê Hoàng không cần phải tạo dựng scandal thì người ta vẫn biết đến. “Về mặt lý, đạo diễn Lê Hoàng không có lỗi nhưng ở đây Lê Hoàng mắc lỗi về văn hóa và nếu như quy tội thì 50% lỗi này thuộc về nhà sản xuất chương trình và 50% lỗi thuộc Lê Hoàng”.

Nhà văn Văn Giá (giảng viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội) nhận định: “Bất luận thế nào cũng không bao giờ được phép xử sự với sách như vậydù nhân danh bất cứ thứ gì...”.

Nhà văn cũng nhận định rằng, nếu như đạo diễn Lê Hoàng không lên tiếng giải thích, không bao biện cho hành động của mình thì có lẽ Lê Hoàng có thể giành được sự thông cảm ít nhiều từ phía công chúng.

 “Khi Lê Hoàng cho rằng lỗi thuộc về trường quay, về kỹ thuật hay ekip chương trình... tôi nghĩ là không nên. Bởi Lê Hoàng là một người đã thành danh, đồng thời cũng là đạo diễn của nhiều chương trình có tiếng, kể cả liveshow. Những chuyện bao biện như vậy ở một đạo diễn không bao giờ được phép lặp lại” - nhà văn Văn Giá nhấn mạnh.

Lại Hà

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !