Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc vẫn hợp tác và quan hệ với Iran

Hôm 17/8, Tân Hoa Xã đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác và quan hệ với Iran.

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, ông Vương khẳng định thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015 là hoàn toàn phù hợp với “lợi ích chung” của cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif vàBộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Theo JCPOA, Tehran đồng thuận cho dừng chương trình phát triển hạt nhân để đổi lại các quốc gia phương Tây gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi muốn công khai nhấn mạnh rằng, chúng tôi phản đối việc áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương không công bằng và ảnh hưởng lâu dài tới mối quan hệ quốc tế”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã liên tiếp có những động thái thắt chặt mối quan hệ thương mại với Tehran đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Hồi đầu tháng Tám, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Iran hoàn toàn công khai, minh bạch và hợp pháp. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các công ty làm ăn với Iran sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Hồi tháng Năm, phớt lờ các đồng minh lớn của Mỹ ở châu Âu là Anh, Pháp, Đức cũng như các nước khác là Nga và Trung Quốc, ông Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA đồng thời khẳng định Washington sẽ quay trở lại tái áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố giới chức Nga và Trung Quốc khẳng định sẽ phớt lờ các lệnh trừng phạt của Mỹ để tiếp tục bắt tay giao thương với Iran.

Cũng theo ông Rouhani, chính quyền của Tổng thống Trump đẩy mạnh áp đặt lệnh trừng phạt và những lời chỉ trích nhằm vào Iran là một phần nỗ lực nhằm tăng cường sự ủng hộ của người dân Mỹ trong bối cảnh Quốc hội Mỹ tiến hành bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

"Tôi tin họ muốn khuấy động một cuộc chiến tâm lý và tạo tư tưởng hoài nghi về người dân Iran trong các cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới. Do đó, những tuyên bố của ông Trump là nhằm giành phần lợi thế cho chính quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội”, CNN dẫn lời ông Rouhani.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !