Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố từ chức sau lễ nhậm chức của ông Zelensky

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 6/5 tuyên bố ông sẽ từ chức sau khi Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Phát biểu trên kênh truyền hình “Pryamoi”, ông Klimkin nêu rõ: "Sẽ không ai cách chức tôi, bởi chúng ta cần có văn hóa chính trị. Việc cho phép một vị tân Tổng thống lựa chọn sẽ làm việc với ai trong lĩnh vực chính sách đối ngoại và quốc phòng cũng thuộc văn hóa chính trị. Tôi phải đệ đơn từ chức lên Tổng thống mới, và dĩ nhiên tôi sẽ thực hiện điều này”.

Theo luật pháp Ukraine, một Tổng thống mới được quyền chỉ định duy nhất hai bộ trưởng trong chính phủ, gồm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên sự thay đổi nội các này cần phải được Quốc hội phê chuẩn.

Do đó, chính phủ hiện tại đứng đầu là Thủ tướng Vladimir Groysman có khả năng sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi bầu ra thành phần Quốc hội mới và thành lập một liên minh mới.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trước đó cùng ngày, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NewsOne TV, đại diện của đội ngũ vận động tranh cử cho Tổng thống đắc cử Ukraine Vlaimir Zelenskiy, ông Sviatoslav Yurash khẳng định, chính quyền Ukraine mới sẽ tuân thủ lộ trình chính sách đối ngoại của nước này trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

ÔngSviatoslav Yurash nói “Đây không phải là một bất ngờ vừa được công bố, nó đã được nhắc tới mọi lúc, kể từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử cho đến thời điểm này”.

Tuy nhiên, cho tới nay, cả EU và NATO đều tuyên bố rằng hiện còn quá sớm để nói về việc Ukraine gia nhập một trong hai khối, cho tới khi nào nước này đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết và tiến trình vốn có thể mất nhiều năm.

Đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Ngày 30/4, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống và tuyên bố ông Vladimir Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hôm 21/4.

Theo đó, ông Vladimir Zelensky đạt 73,22% số phiếu bầu, đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đạt 24,45%. Số cử tri đi bầu cử khá cao, hơn 62%.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày sau khi kết quả bầu cử Tổng thống được công bố chính thức trên tờ báo của Quốc hội Ukraine - “Golos Ukraine – Tiếng nói Ukraine”. Ngày tuyên thệ chính thức sẽ do Quốc hội Ukraine ấn định.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố từ chức lễ nhậm chức ông Zelensky Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ngoại trưởng Ukraine Klimkin Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky Đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tân Tổng thống Ukraine Quốc hội Ukraine bầu cử tổng thống Ukraine kết quả bầu cử tổng thống Ukraine trí đức infonet

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đối tượng bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ bị phạt tù 31 năm

Hành vi bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ của đối tượng bị tòa án tuyên phạt 31 năm tù giam.

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Đang cập nhật dữ liệu !