Ngoại trưởng Ukraine: Tất cả đều phải run sợ trước Nga

Theo hãng tin CNN, các quan chức từ các nước đồng minh của Mỹ tại Đông Âu đã đồng loạt kêu gọi Mỹ có biện pháp mạnh đối với Nga trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ diễn ra ngày 7/3.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin phát biểu rằng, Moscow là mối đe dọa “đối với toàn bộ các nước phương Tây”. “Cuộc chiến an ninh mạng đang diễn ra từng ngày, từng giờ và nó là một mối đe dọa bởi cho dù ở gần hay xa điện Kremlin, ai cũng phải lo sợ trước họ”.

Ngoại trưởng Ukraine: Tất cả đều phải run sợ trước Nga - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham.

Đại sứ Estonia tại Mỹ Eerik Marmei nói thêm Mỹ và các nước đồng minh không nên “để những suy nghĩ suông về Nga đánh lạc hướng mình” và cho rằng Nga sẽ can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Hà Lan, Pháp và Đức.

Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Lindsey Graham nói rằng cuộc điều trần này đã giúp “mở rộng góc nhìn” về chiến lược và ý định của Nga đối với các nước Đông Âu. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang điều tra các cáo buộc Nga tấn công vào hệ thống mạng trong lúc chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ đang diễn ra và FBI hiện đang điều tra những mối quan hệ giữa các thành viên nội các của Tổng thống Donald Trump với Nga.

Ông Graham hiện là chủ tịch của ủy ban phân phối ngân sách của Bộ Ngoại giao Mỹ cho các hoạt động ở nước ngoài, và rằng ông sẽ thuyết phục Quốc hội Mỹ thành lập một “quỹ quyền lực mềm” để đối phó với Nga.

Các quan chức ngoại giao Đông Âu cũng kêu gọi Mỹ ủng hộ thực hiện các phương án “quyền lực mềm” như vậy, qua đó cho phép Mỹ xây dựng tiếng nói và ảnh hưởng của mình trong khu vực. Song rất có thể các phương án này sẽ không được thực hiện do chính quyền Trump giảm bớt ngân sách của Bộ Ngoại giao. “Chúng tôi sẽ cảm thấy không an toàn nếu ngân sách cho những phương án đó sẽ bị cắt”, đại sứ Ba Lan tại Mỹ Piotr Wilczek cho biết.

Ông Graham từ lâu đã có quan điểm cứng rắn với Nga, ngay cả khi chính quyền Trump kêu gọi Washington thiết lập quan hệ bền vững với Moscow. Ông cũng là một trong số những thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lên tiếng điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và đưa ra những động thái của nước này nhằm cản trở hoạt động của Mỹ và các nước đồng minh. Đại sứ quán Nga không đưa ra bất kỳ bình luận nào đối với các tuyên bố của các quan chức Đông Âu ở trên.

Dù vậy trong phiên điều trần, ông Graham phát biểu rằng ông đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ và khẳng định rằng: “Tôi tin các nước sẽ có thể hợp tác với Tổng thống Trump và sẽ có sự hiện diện quân sự luân phiên trong khu vực, đồng thời Ukraine cũng sẽ được trợ giúp nhiều hơn”. Ông cũng nói thêm ông muốn “mang đến niềm hi vọng trong khu vực mà Hoa Kỳ luôn hỗ trợ”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !