Ngoại trưởng Trung Quốc đề xuất 3 biện pháp cho Biển Đông

Hôm 2/8, trong chuyến thăm Thái Lan, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đề xuất 3 biện pháp giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và cho rằng 3 biện pháp này cần phải được thực hiện đồng thời.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, trong cuộc họp với Surukiat Sathirathai, Chủ tịch Hội đồng hòa giải hòa bình châu Á và là cựu Phó thủ tướng Thái Lan, ông Vương đã đề xuất 3 biện pháp cho vấn đề Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc đề xuất 3 biện pháp cho Biển Đông - ảnh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Theo ông, biện pháp đầu tiên là tiến tới thống nhất thông qua con đường bàn bạc và thương lượng giữa các biên liên quan trực tiếp. Ông Vương nhấn mạnh rằng đây là biện pháp căn bản và là con đường duy nhất có thể dẫn tới giải pháp cuối cùng cho vấn đề Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố nước này luôn mở cánh cửa đối thoại với mọi quốc gia tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. Ông Vương khẳng định quan điểm cho rằng không thể tiến tới các cuộc thương lượng song phương là không đúng đắn và không có cơ sở.

Con đường thứ hai mà Ngoại trưởng Vương Nghị đề xuất là tiếp tục thực thi Tuyên bố ứng xử trên biển Đông (DOC) đồng thời từng bước thúc đẩy các cuộc thảo luận về Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Ông Vương cho rằng cả DOC và COC đều không phải là giải pháp giải quyết các cuộc tranh chấp nhưng là phương tiện để gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Vương cho rằng tiến trình COC bị gián đoạn là do hành vi của một số quốc gia liên quan và Trung Quốc không muốn điều đó tái diễn.

Cuối cùng, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng biện pháp thứ ba là tìm kiếm các cách thức để cùng khai thác Biển Đông. Ông Vương cho rằng cần phải có thời gian để tìm ra giải pháp cuối cùng cho các cuộc tranh chấp trên Biển Đông nên trước đó, các bên liên quan cần chung sức tìm kiếm cách thức để cùng khai thác trên cơ sở các bên cùng có lợi.

Ông Vương cho rằng việc khai thác chung Biển Đông không chỉ là vấn đề lợi ích kinh tế mà còn là thông điệp gửi tới toàn thế giới rằng các quốc gia trong khu vực sẵn sàng giải quyết tranh chấp bằng con đường hợp tác.

Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc kiên định với quan điểm giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng dựa trên cơ sở tôn trọng thực tế lịch sử và luật pháp quốc tế.
Tùng Lâm

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !