Ngoại trưởng Nga: Sự thống trị của phương Tây đang ngày một đi xuống

Tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói rằng phương Tây đang đi ngược với thực tế khi tìm cách ngăn chặn sự thành lập của một thế giới đa cực bằng việc áp đặt “dân chủ” lên nước khác.

Bài phát biểu của ông Lavrov tại trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 27/9 đã tập trung vào nhiều vấn đề trên toàn thế giới, song khác với nhiều người ông đã không ngần ngại chỉ trích lý tưởng xây dựng trật tự thế giới của các nước phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu ở Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Đối với các nước phương Tây, rất khó để họ chấp nhận rằng sự thống trị kéo dài hàng thế kỷ đang suy yếu đi”, ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, nhiều trung tâm kinh tế và chính trị đang xuất hiện trên toàn thế giới, song Mỹ và các nước đồng minh lại đang tìm cách cản trở sự trỗi dậy của một thế giới đa cực.

Để làm được điều này, phương Tây “đang áp đặt những quy chuẩn ứng xử dựa trên cách hiểu hạn hẹp của họ về chủ nghĩa tự do đối với các nước khác. Nói ngắn gọn, họ nói rằng ‘chúng tôi là những người theo chủ nghĩa tự do, vì thế mọi thứ chúng tôi làm đều được phép’”.

“Phương Tây đang dần quên mất rằng luật pháp quốc tế tồn tại và rất thường xuyên thực hiện những bước đi dựa trên những quy tắc không rõ ràng”, ông Lavrov nhận định.

Để không thực hiện những bước đi thiếu hiệu quả này, Ngoại trưởng Nga tin rằng những giải pháp lâu dài nhằm giải quyết những thách thức trên toàn thế giới phải được lập ra “dựa trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và phải cân bằng lợi ích của tất cả các quốc gia”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga phương Tây chính trị Sergey Lavrov Liên Hợp Quốc

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !