Ngoại trưởng Nga: Sự thống trị của phương Tây đang ngày một đi xuống

Tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói rằng phương Tây đang đi ngược với thực tế khi tìm cách ngăn chặn sự thành lập của một thế giới đa cực bằng việc áp đặt “dân chủ” lên nước khác.

Bài phát biểu của ông Lavrov tại trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 27/9 đã tập trung vào nhiều vấn đề trên toàn thế giới, song khác với nhiều người ông đã không ngần ngại chỉ trích lý tưởng xây dựng trật tự thế giới của các nước phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu ở Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Đối với các nước phương Tây, rất khó để họ chấp nhận rằng sự thống trị kéo dài hàng thế kỷ đang suy yếu đi”, ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, nhiều trung tâm kinh tế và chính trị đang xuất hiện trên toàn thế giới, song Mỹ và các nước đồng minh lại đang tìm cách cản trở sự trỗi dậy của một thế giới đa cực.

Để làm được điều này, phương Tây “đang áp đặt những quy chuẩn ứng xử dựa trên cách hiểu hạn hẹp của họ về chủ nghĩa tự do đối với các nước khác. Nói ngắn gọn, họ nói rằng ‘chúng tôi là những người theo chủ nghĩa tự do, vì thế mọi thứ chúng tôi làm đều được phép’”.

“Phương Tây đang dần quên mất rằng luật pháp quốc tế tồn tại và rất thường xuyên thực hiện những bước đi dựa trên những quy tắc không rõ ràng”, ông Lavrov nhận định.

Để không thực hiện những bước đi thiếu hiệu quả này, Ngoại trưởng Nga tin rằng những giải pháp lâu dài nhằm giải quyết những thách thức trên toàn thế giới phải được lập ra “dựa trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và phải cân bằng lợi ích của tất cả các quốc gia”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga phương Tây chính trị Sergey Lavrov Liên Hợp Quốc

Thêm một thương hiệu xe điện của Mỹ chuẩn bị vào Trung Quốc

Theo chân Tesla, Lucid sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện (EV) thứ 2 của Mỹ thâm nhập thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Mỹ-Anh bàn về tình hình Ukraine, khoáng sản và AI

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhất trí tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế.

Hình ảnh trước và sau khi các địa điểm nổi tiếng ở Mỹ bị khói bao trùm

Khói cháy rừng từ Canada đã bao trùm một số thành phố lớn ở Mỹ, khiến hàng triệu người có nguy cơ hít phải không khí độc hại và làm nhiều hoạt động ngoài trời phải hủy bỏ.

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU sẽ 'bóp méo thị trường'

Huawei gọi kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU là không công bằng, trái pháp luật và sẽ 'bóp méo thị trường', gây tổn hại cho người dùng.

Bên trong căn hộ 9 triệu USD của Messi ở Mỹ

Trước khi gia nhập đội bóng của David Beckham, Messi chi 9 triệu USD mua căn hộ cao cấp, có thang máy dành cho xe ô tô.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tăng trưởng trở lại

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP thực tế của Nga sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2024, bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Ông Trump bị truy tố lần thứ hai, đối mặt 7 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự vì xử lý sai nhiều tài liệu mật của chính phủ.

Gần 9.000 bức ảnh trong máy tính của con trai Tổng thống Mỹ bị tiết lộ

Gần 9.000 bức ảnh trong máy tính xách tay của Hunter Biden, con trai đương kim Tổng thống Mỹ, đã bị tổ chức phi lợi nhuận cánh hữu Marco Polo đăng tải lên mạng.

Sập cầu gỗ ở trại hè, hàng chục thanh thiếu niên Mỹ bị thương

Theo cơ quan chức năng Mỹ, rất may không có ai thiệt mạng trong vụ việc trên.

Đang cập nhật dữ liệu !