Ngoại trưởng Nga: Mỹ - Triều Tiên cần ngồi lại với nhau

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Sáu (11/8) cho rằng nguy cơ một cuộc xung đột quân sự xảy ra trước mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên là rất cao.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters.

Reuters trích dẫn lời Ngoại trưởng Nga tại một cuộc nói chuyện giữa ông và sinh viên trong nước cho biết, Moscow lo ngại sâu sắc trước sự đe dọa lẫn nhau đang được “đá qua đá lại” giữa Washington và Bình Nhưỡng.

“Thật không may, những lời hùng biện ở Washington và Bình Nhưỡng hiện đang quá đà", ông Lavrov nói, "Chúng tôi vẫn hy vọng và tin tưởng bối cảnh chung sẽ vẫn được đặt lên trên hết".

Khi được hỏi liệu những rủi ro về một cuộc xung đột vũ trang leo thang, ông Lavrov nhận định: “Rủi ro rất cao, đặc biệt là đặt nó trong những lời hùng biện”.

"Những đe dọa trực tiếp của việc sử dụng vũ lực đã được đưa ra... Ở Washington, người ta nói phải tấn công phòng ngừa Triều Tiên, trong khi ở Bình Nhưỡng đang đe dọa tiến hành tấn công tên lửa vào cơ sở của Mỹ ở Guam. Những mối đe dọa này không ngừng tiếp tục, họ khiến chúng ta lo lắng”.

“Tôi không đoán được điều gì sẽ xảy ra cả. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn chữ “nếu” trong trường hợp này”.

Ông Lavrov phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Nga nói: "Theo ý kiến cá nhân tôi, khi bạn tiến gần đến một cuộc chiến, kẻ mạnh hơn và thông minh hơn cần bước ra khỏi ngưỡng nguy hiểm”.

Ông cũng đưa ra lời khuyên cho Bình Nhưỡng và Washington cùng ký một kế hoạch chung với Nga và Trung Quốc, trong đó Triều Tiên sẽ đóng băng chương trình tên lửa và hạt nhân của mình, còn Mỹ và Hàn Quốc sẽ ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn. Ông nói: “Nếu những rắc rối này được đóng băng, cuối cùng chúng ta có thể ngồi lại và bắt đầu lại từ đầu, cùng ký vào một biên bản mà trong đó nêu cao sự tôn trọng chủ quyền của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Triều Tiên”.

Minh Anh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !