Ngoại trưởng Nga: Mỹ phá hoại xây dựng hòa bình Syria bằng việc đánh cắp dầu mỏ

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga sẽ đảm bảo quân đội Syria nên kiểm soát toàn bộ vùng lãnh thổ của mình trong thời gian sớm nhất có thể, bởi đây là cách duy nhất để xây dựng hòa bình và chống khủng bố.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng quân đội Syria giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ đất nước sớm nhất có thể. Chỉ có cách này mới có thể chấm dứt chủ nghĩa khủng bố một cách triệt để và giải quyết mọi vấn đề bằng một biện pháp chính trị”, ông Lavrov trả lời trong một cuộc họp báo mới đây.

Tổng thống Trump đã từng tuyên bố muốn "đảm bảo" nguồn dầu mỏ ở Syria.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh việc Washington tìm cách đánh cắp dầu mỏ của Syria đang phá hoại tiến trình xây dựng hòa bình tại quốc gia này.

“Về những gì mà Hoa Kỳ đang làm ở khu vực phía bắc Syria, đương nhiên là bất kỳ ý định đánh cắp dầu mỏ và kiểm soát các mỏ dầu ở Syria của Mỹ là bất hợp pháp, và nó không mang lại điều gì tốt đẹp để giải quyết vấn đề Syria và là mối quan ngại lớn tại khu vực này”, ông Lavrov nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần bày tỏ ý định đưa các binh lính Mỹ đóng quân tại Syria “về nhà”, tuy nhiên theo báo cáo mới nhất, một số lượng lớn quân nhân Mỹ sẽ ở lại một số khu vực nhất định ở Syria. Bên cạnh ý định rút quân, Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông muốn thực hiện những bước đi nhằm “bảo đảm” nguồn dầu mỏ ở Syria.

Sau khi phát biểu trên được đưa ra, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc quân đội Mỹ hỗ trợ những hoạt động nhằm bòn rút dầu mỏ ở Syria ra nước ngoài, đồng thời công bố ảnh chụp vệ tinh của các mỏ dầu Syria làm bằng chứng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Mỹ Syria dầu mỏ hòa bình đàm phán xung đột khủng bố

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !