Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn thành lập “nhà nước bù nhìn” ở đông Syria

Phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Paris ngày 12/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Mỹ đang tìm cách tách các phần lãnh thổ ở khu vực bờ đông sông Euphrates và tạo ra một nhà nước bù nhìn bất hợp pháp tại đây.

“Tại khu vực bờ tây sông Euphrates, Mỹ đang làm mọi thứ có thể để thành lập cơ sở cho một nhà nước bù nhìn mới, và đang kêu gọi các nước Vùng Vịnh đầu tư mạnh mẽ để thành lập một chính quyền địa phương dựa trên Lực lượng Dân chủ Syria, lực lượng người Kurd và nhiều nhóm vũ trang khác, với mục đích rõ ràng là nhằm tách phần lãnh thổ này khỏi Syria và kiểm soát các mỏ dầu tại đây”, ông Lavrov nói.

Mỹ đang tìm cách kiểm soát các mỏ dầu ở khu vực phía đông Syria bất chấp sự phản đối của nhiều nước.

Cùng lúc đó, ông Lavrov cũng cáo buộc Mỹ cấm các nước đồng minh hỗ trợ tái thiết Syria. “Chúng tôi và chính phủ Syria ủng hộ bất kỳ quốc gia nào tham gia, tạo những điều kiện để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và cho phép người tị nạn về nước. Mỹ đã bác bỏ ý tưởng này và cấm các đồng minh, gồm có NATO, Liên minh Châu Âu hay các nước trong khu vực đầu tư vào các dự án nằm trên vùng lãnh thổ của chính phủ Syria”, ông nói.

Năm ngoái, chính phủ Syria ước tính sẽ cần 200 đến 400 tỉ USD đầu tư của nước ngoài và một khoảng thời gian 10 năm để xây dựng lại Syria sau chiến tranh. Mỹ và các nước Châu Âu từ chối cung cấp tài chính để tái thiết, mặc dù lúc này nhiều nước Châu Âu đang gặp khủng hoảng xã hội do nhiều người tị nạn Syria tràn vào đất nước mình.

Cũng trong bài phát biểu, ông Lavrov kêu gọi lực lượng người Kurd tham gia vào các cuộc đàm phán chính trị về tình hình Syria, song cũng yêu cầu đại diện người Kurd hãy nhất quán hơn trong quan điểm của mình.

“Chúng tôi đã giải thích với họ và cả chính phủ Syria rằng điều quan trọng lúc này đó là bắt đầu đối thoại giữa Damascus và người Kurd. Phía lực lượng người Kurd không quan tâm đến điều này, họ vẫn tin Mỹ sẽ ủng hộ họ”, Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cũng phàn nàn rằng mặc dù lãnh đạo các lực lượng người Kurd đã bày tỏ mong muốn Moscow hỗ trợ đàm phán với chính phủ Syria khi Mỹ tuyên bố rút quân một phần khỏi miền đông Syria vào tháng 10, họ dường như không quan tâm đến đối thoại khi Mỹ nói rằng quân đội nước này sẽ trở lại để kiểm soát các mỏ dầu ở Syria.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng một giải pháp cho vấn đề Syria có thể đạt được khi và chỉ khi lợi ích của người Kurd và tất cả các dân tộc ở Syria đều được xem xét”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Chính quyền Damascus đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối việc thành lập bất kỳ vùng tự trị nào cho người Kurd ở Syria với lý do đất nước này có đa dân tộc và nhiều tôn giáo khác nhau.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Syria người Kurd vũ trang dầu mỏ Nga quân sự

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !