Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn thành lập “nhà nước bù nhìn” ở đông Syria

Phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Paris ngày 12/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Mỹ đang tìm cách tách các phần lãnh thổ ở khu vực bờ đông sông Euphrates và tạo ra một nhà nước bù nhìn bất hợp pháp tại đây.

“Tại khu vực bờ tây sông Euphrates, Mỹ đang làm mọi thứ có thể để thành lập cơ sở cho một nhà nước bù nhìn mới, và đang kêu gọi các nước Vùng Vịnh đầu tư mạnh mẽ để thành lập một chính quyền địa phương dựa trên Lực lượng Dân chủ Syria, lực lượng người Kurd và nhiều nhóm vũ trang khác, với mục đích rõ ràng là nhằm tách phần lãnh thổ này khỏi Syria và kiểm soát các mỏ dầu tại đây”, ông Lavrov nói.

Mỹ đang tìm cách kiểm soát các mỏ dầu ở khu vực phía đông Syria bất chấp sự phản đối của nhiều nước.

Cùng lúc đó, ông Lavrov cũng cáo buộc Mỹ cấm các nước đồng minh hỗ trợ tái thiết Syria. “Chúng tôi và chính phủ Syria ủng hộ bất kỳ quốc gia nào tham gia, tạo những điều kiện để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và cho phép người tị nạn về nước. Mỹ đã bác bỏ ý tưởng này và cấm các đồng minh, gồm có NATO, Liên minh Châu Âu hay các nước trong khu vực đầu tư vào các dự án nằm trên vùng lãnh thổ của chính phủ Syria”, ông nói.

Năm ngoái, chính phủ Syria ước tính sẽ cần 200 đến 400 tỉ USD đầu tư của nước ngoài và một khoảng thời gian 10 năm để xây dựng lại Syria sau chiến tranh. Mỹ và các nước Châu Âu từ chối cung cấp tài chính để tái thiết, mặc dù lúc này nhiều nước Châu Âu đang gặp khủng hoảng xã hội do nhiều người tị nạn Syria tràn vào đất nước mình.

Cũng trong bài phát biểu, ông Lavrov kêu gọi lực lượng người Kurd tham gia vào các cuộc đàm phán chính trị về tình hình Syria, song cũng yêu cầu đại diện người Kurd hãy nhất quán hơn trong quan điểm của mình.

“Chúng tôi đã giải thích với họ và cả chính phủ Syria rằng điều quan trọng lúc này đó là bắt đầu đối thoại giữa Damascus và người Kurd. Phía lực lượng người Kurd không quan tâm đến điều này, họ vẫn tin Mỹ sẽ ủng hộ họ”, Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cũng phàn nàn rằng mặc dù lãnh đạo các lực lượng người Kurd đã bày tỏ mong muốn Moscow hỗ trợ đàm phán với chính phủ Syria khi Mỹ tuyên bố rút quân một phần khỏi miền đông Syria vào tháng 10, họ dường như không quan tâm đến đối thoại khi Mỹ nói rằng quân đội nước này sẽ trở lại để kiểm soát các mỏ dầu ở Syria.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng một giải pháp cho vấn đề Syria có thể đạt được khi và chỉ khi lợi ích của người Kurd và tất cả các dân tộc ở Syria đều được xem xét”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Chính quyền Damascus đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối việc thành lập bất kỳ vùng tự trị nào cho người Kurd ở Syria với lý do đất nước này có đa dân tộc và nhiều tôn giáo khác nhau.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Syria người Kurd vũ trang dầu mỏ Nga quân sự

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !