Ngoại trưởng Nga Lavrov tiết lộ việc cần phải làm ở Syria ngay lúc này

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tin rằng cuộc chiến ở Syria đã đi đến hồi kết và nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy ổn định lâu dài cho cuộc khủng hoảng ở Cộng hòa Ả Rập Syria và toàn bộ khu vực Trung Đông.

Trả lời phỏng vấn tờ Trud, ông Lavrov cho biết: “Cuộc chiến tại Syria đã đi đến hồi kết. Quốc gia này đang dần quay trở lại nhịp sống bình thường trong hòa bình. Một số điểm nóng căng thẳng vẫn còn do không thuộc sự kiểm soát của chính phủ Syria như Idlib và bờ đông Euphrates”.

Ngoại trưởng Nga nhận định, các mục tiêu quan trọng nhất bây giờ ở Syria là cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân và “thúc đẩy tiến trình chính trị nhằm giải quyết khủng hoảng để đạt được sự ổn định lâu dài ở đất nước cũng như toàn bộ khu vực Trung Đông”.

Ngoại trưởng NgaSergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

Trước đó, ông Lavrov cho biết phe đối lập Syria đang đóng một vai trò quan trọng trong việc tái thiết đất nước.

“Chúng tôi tin rằng việc hình thành và cho ra đời một ủy ban nhằm thúc đẩy cải cách hiến pháp là bước đi quan trọng để đẩy nhanh tiến trình chính trị do chính người dân Syria thực hiện với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc. Thực tế, triệu tập một cuộc họp như vậy sẽ giúp các bên ở Syria, phe chính phủ và đối lập, có thể lần đầu tiên bắt đầu một cuộc đối thoại trực tiếp về tương lai đất nước”, ông Lavrov trả lời báo Trud.

Ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp gỡ tại thành phố Sochi, Nga. Theo Ngoại trưởng Lavrov, Moscow đã thông báo cho Tehran về những hoạt động đang thực hiện để “hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, lực lượng vẫn hiện diện ở khu vực Idlib. Ngoài ra, Nga cũng cung cấp viện trợ nhân đạo và thúc đẩy tiến trình chính trị trong bối cảnh hình thành một cơ quan hiến pháp ở Syria.

“Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cho Cộng hòa Ả Rập Syria, không chỉ bằng lời nói mà là hành động thực tế và Israel hoàn toàn đồng ý với chúng tôi. Trong bối cảnh đó, Nga đặt trọng tâm vào hỗ trợ chính quyền và người dân Syria để họ nhanh chóng trở lại cuộc sống hòa bình”, ông Lavrov nói với phóng viên.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, Moscow cũng nhấn mạnh các lệnh cấm vận của Mỹ và các quốc gia châu Âu đối với chính phủ Syria là một yếu tố gây cản trở. “Theo ý kiến của tôi, chúng tôi đã tìm được sự thấu hiêu từ các đồng nghiệp Israel về vấn đề này”, ông Lavrov nói.

Syria bắt đầu bước vào cuộc nội chiến từ năm 2011 khi lực lượng chính phủ chiến đấu chống lại một loạt nhóm đối lập như phiến quân và các tổ chức khủng bố. Nga, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, là các bên đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Syria. Moscow cũng cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở quốc gia bị tàn phá bởi nội chiến này.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tình hình Syria chính phủ Syria Cộng hòa Ả Rập Syria nội chiến Syria Trung Đông Tổng thống Nga Putin quân đội Nga ở Syria

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !