Ngoại trưởng Nga Lavrov tiết lộ việc cần phải làm ở Syria ngay lúc này

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tin rằng cuộc chiến ở Syria đã đi đến hồi kết và nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy ổn định lâu dài cho cuộc khủng hoảng ở Cộng hòa Ả Rập Syria và toàn bộ khu vực Trung Đông.

Trả lời phỏng vấn tờ Trud, ông Lavrov cho biết: “Cuộc chiến tại Syria đã đi đến hồi kết. Quốc gia này đang dần quay trở lại nhịp sống bình thường trong hòa bình. Một số điểm nóng căng thẳng vẫn còn do không thuộc sự kiểm soát của chính phủ Syria như Idlib và bờ đông Euphrates”.

Ngoại trưởng Nga nhận định, các mục tiêu quan trọng nhất bây giờ ở Syria là cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân và “thúc đẩy tiến trình chính trị nhằm giải quyết khủng hoảng để đạt được sự ổn định lâu dài ở đất nước cũng như toàn bộ khu vực Trung Đông”.

Ngoại trưởng NgaSergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

Trước đó, ông Lavrov cho biết phe đối lập Syria đang đóng một vai trò quan trọng trong việc tái thiết đất nước.

“Chúng tôi tin rằng việc hình thành và cho ra đời một ủy ban nhằm thúc đẩy cải cách hiến pháp là bước đi quan trọng để đẩy nhanh tiến trình chính trị do chính người dân Syria thực hiện với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc. Thực tế, triệu tập một cuộc họp như vậy sẽ giúp các bên ở Syria, phe chính phủ và đối lập, có thể lần đầu tiên bắt đầu một cuộc đối thoại trực tiếp về tương lai đất nước”, ông Lavrov trả lời báo Trud.

Ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp gỡ tại thành phố Sochi, Nga. Theo Ngoại trưởng Lavrov, Moscow đã thông báo cho Tehran về những hoạt động đang thực hiện để “hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, lực lượng vẫn hiện diện ở khu vực Idlib. Ngoài ra, Nga cũng cung cấp viện trợ nhân đạo và thúc đẩy tiến trình chính trị trong bối cảnh hình thành một cơ quan hiến pháp ở Syria.

“Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cho Cộng hòa Ả Rập Syria, không chỉ bằng lời nói mà là hành động thực tế và Israel hoàn toàn đồng ý với chúng tôi. Trong bối cảnh đó, Nga đặt trọng tâm vào hỗ trợ chính quyền và người dân Syria để họ nhanh chóng trở lại cuộc sống hòa bình”, ông Lavrov nói với phóng viên.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, Moscow cũng nhấn mạnh các lệnh cấm vận của Mỹ và các quốc gia châu Âu đối với chính phủ Syria là một yếu tố gây cản trở. “Theo ý kiến của tôi, chúng tôi đã tìm được sự thấu hiêu từ các đồng nghiệp Israel về vấn đề này”, ông Lavrov nói.

Syria bắt đầu bước vào cuộc nội chiến từ năm 2011 khi lực lượng chính phủ chiến đấu chống lại một loạt nhóm đối lập như phiến quân và các tổ chức khủng bố. Nga, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, là các bên đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Syria. Moscow cũng cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở quốc gia bị tàn phá bởi nội chiến này.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tình hình Syria chính phủ Syria Cộng hòa Ả Rập Syria nội chiến Syria Trung Đông Tổng thống Nga Putin quân đội Nga ở Syria

UAE bất ngờ rút khỏi liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu

Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) tiết lộ đã rút khỏi liên minh an ninh hàng hải Trung Đông do Mỹ đứng đầu từ 2 tháng trước.

Hãng hàng không New Zealand kiểm tra cân nặng của hành khách trước khi bay

Từ tháng 6, hãng hàng không Air New Zealand sẽ kiểm tra cân nặng của hành khách đi các chuyến bay quốc tế. Hãng cam kết giữ bí mật thông tin này của khách hàng.

Bé gái Malaysia nhập viện vì ăn bánh quy nghi tẩm cần sa do bố làm

Bé gái 11 tuổi ở Malaysia được đưa vào viện cấp cứu sau khi xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng do ăn phải bánh quy socola bị nghi tẩm cần sa do bố làm.

Những cái chết khó ngờ trong lúc giũ chăn ga gối đệm ngoài ban công ở Hàn Quốc

Hàng năm Hàn Quốc đều ghi nhận những ca tử vong trong lúc nạn nhân cố gắng giũ bụi trên chăn ga gối đệm qua cửa sổ, hoặc ban công chung cư.

Vợ ngồi tù vì phục kích, hất nước sôi vào người chồng đòi ly hôn

SINGAPORE - Người phụ nữ cố tình hất nước sôi vào người chồng đòi ly hôn khiến nạn nhân bị bỏng đã bị tòa án tuyên phạt 8 tháng tù giam.

Người đàn ông kể lại giây phút thoát chết khỏi hàm cá sấu trong lúc đi lặn

AUSTRALIA - Một người đàn ông đã suýt chết khi bị một con cá sấu nước mặn tấn công trong lúc đi lặn với vợ và nhóm bạn.

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Đang cập nhật dữ liệu !