Ngoại trưởng Nga: Giải quyết khủng hoảng Syria cần phải có Iran

Theo ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, nếu không có sự tham gia của các nước Trung Đông như Ai Cập, Qatar, Ả Rập Saudi, Jordan và đặc biệt là Iran, khó có thể giải quyết thành công cuộc khủng hoảng Syria.
Ngoại trưởng Nga: Giải quyết khủng hoảng Syria cần phải có Iran - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ngày 22/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề nghị Iran cùng các nước khác khác như Ai Cập, Jordan, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nên tham gia vào tiến trình đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

“Nếu không có sự tham gia của các quốc gia này, tất cả các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria sẽ là vô ích”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tin tưởng.

Phát biểu trên kênh truyền hình "Nước Nga", ông Lavrov nhấn mạnh Nga không thấy được sự ủng hộ ý nghĩa từ bên ngoài nào cho Syria nếu không có sự tham gia của Iran trong tiến trình tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Hiện nay, các cuộc đàm phán về tình hình ở Syria có liên quan đến Nga, Mỹ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng thành phần này đủ để giải quyết xung đột hiệu quả, song trong trường hợp này, cần phải có thêm các nước Trung Đông như Ai Cập, Qatar, Ả Rập Saudi, Jordan và đặc biệt là Iran.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm qua, làm khoảng 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu.

Nga và phương Tây vẫn bất đồng sâu sắc về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, đặc biệt là vai trò trong tương lai của Tổng thống Bashar Al-Assad.

Trước đó, Đặc phái viên Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố tiến trình chính trị tại Syria cần phải có sự tham gia của tất cả các lực lượng, trong đó có người Kurd, đồng thời Nga cho rằng cần tổ chức hội nghị hòa bình Geneva 3 về Syria.

Ngày 23/10, tại Vienna (Áo) sẽ diễn ra cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Theo ông Lavrov, khả năng sẽ có một loạt các cuộc gặp song song với các đại diện Iran, Ai Cập, Qatar,…Nga sẵn sàng hợp tác với các nước Trung Đông nhằm giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng kéo dài 4 năm nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

Đào Cảnh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !