Ngoại trưởng Mỹ: Trò chuyện với lãnh đạo Kim Jong-un rất “ấm áp”

Theo hãng tin CNN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng cuộc hội đàm giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra trong không khí “ấm áp” và “tốt đẹp”.

Trả lời trước truyền thông một ngày sau khi trở về từ Bình Nhưỡng, ông Pompeo cho biết: “Hai chúng tôi đã có những cuộc đối thoại có lợi, nói về những thách thức nan giải tồn tại từ rất lâu”. Tại Triều Tiên, không những ông đã thảo luận với ông Kim mà còn đàm phán để đưa ba người Mỹ bị Triều Tiên giam giữ trở về an toàn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó trên cương vị Giám đốc CIA, ông Pompeo đã bí mật bay sang Triều Tiên vào đầu tháng 4 năm ngoái để thảo luận về cuộc gặp mặt giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

“Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi đã diễn ra ấm áp và mỗi người đều đại diện cho quốc gia của mình và cùng nhau tìm cách thông hiểu nhau”, ông Pompeo nói. “Chúng tôi đã nói về việc Mỹ đã từng có rất nhiều nước từng có quan hệ thù dịch nhưng nay đã trở thành đối tác thân cận với chúng tôi”.

Ông Pompeo nhận định, nếu ông Kim “đi trên con đường đúng đắn, một tương lai hòa bình và thịnh vượng đối với người dân Triều Tiên là điều có thể xảy ra. Trong quá khứ không nước nào hỗ trợ nhiệt thành cho người dân bán đảo Triều Tiên hơn Hoa Kỳ. Nếu Triều Tiên có hành động táo bạo để giải giáp vũ khí hat nhân, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Triều Tiên để đất nước có thể phát triển ngang tầm với người bạn Hàn Quốc”.

Ông Pompeo phát biểu cùng với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, người có mặt tại thủ đô Washington để được thông báo về nội dung cuộc gặp mặt giữa ông Pompeo và ông Kim, đồng thời chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 22/5 tới.

Ông Pompeo nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào với Triều Tiên đều phải có “cơ chế xác minh rõ ràng” để đảm bảo Bình Nhưỡng thực sự giải giáp vũ khí hạt nhân. Ông cho biết chính quyền Trump đang nỗ lực để đảm bảo rằng Mỹ “sẽ không rơi vào tình cảnh như trước đây” trước khi có cuộc trao đổi với Triều Tiên.

Ông Pompeo và các quan chức Mỹ khác đã liên tục tuyên bố rằng họ muốn xác minh Triều Tiên thực sự đã thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa, trong khi các quan chức Triều Tiên cho biết họ đã đạt được mục tiêu đề ra về vũ khí hạt nhân.

Nói về quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên ông cho biết ông muốn Mỹ có cách “để đảm bảo rằng Triều Tiên không sở hữu vũ khí có thể đe dọa toàn thế giới”. “Chúng ta sẽ cần một cơ chế xác minh rõ ràng và thực hiện nó cùng với các đối tác trên khắp thế giới”, ông Pompeo nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết cả ba nước Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đều có chung một tầm nhìn về tương lai của bán đảo Triều Tiên. “Tôi nghĩ rằng ba bên có một tầm nhìn chung về điều mình mong muốn, thời điểm quá trình phi hạt nhân hóa kết thúc, tương lai của bán đảo Triều Tiên. Tôi nghĩ ba bên hiểu rõ điều này và biết mục tiêu chung của mình là gì”, ông Pompeo nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !