Ngoại trưởng Mỹ: TQ đưa tên lửa ra Hoàng Sa là đi ngược luật pháp quốc tế

Trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lần đầu tiên chia sẻ quan điểm của mình về việc Trung Quốc triển khai tên lửa ở đảo Phú Lâm, Trường Sa.
Ngoại trưởng Mỹ: TQ đưa tên lửa ra Hoàng Sa là đi ngược luật pháp quốc tế - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski trong buổi họp báo chung hôm 17/2 ở Washington DC, Mỹ.

Hôm 17/2, trong buổi họp báo chung giữa hai ngoại trưởng John Kerry và Witold Waszczykowski trước cuộc thảo luận tại Washington DC hôm thứ Tư (17/2) vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, giữa Mỹ và Trung Quốc đã có nhiều cuộc nói chuyện về vấn đề quân sự hóa ở Biển Đông. Trong tương lai, cả hai bên sẽ còn nhiều lần nói chuyện như thế bởi đến nay, Trung Quốc chưa giữ đúng lời hứa của mình.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói với Trung Quốc về việc phi quân sự cần phải được áp dụng cho tất cả các nước ở Biển Đông. Khi Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Washington, tại Vườn Hồng, ông ấy đã nói với Tổng thống Obama Trung Quốc sẽ không quân sự hóa ở Biển Đông. Nhưng các bằng chứng mỗi ngày đang cho thấy đã có việc tăng quân sự hóa theo cách này hay cách khác”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Ông Kerry nhận định, đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng. Phía Mỹ đã có những cuộc đàm thoại với Trung Quốc và sẽ còn nhiều cuộc đàm thoại tương tự sẽ diễn ra các cuộc thảo luận nghiêm túc hơn về vấn đề này.

Theo ông, việc Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm là hành động đi ngược lại với luật pháp quốc tế. 

“Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ nhận ra điều quan trọng là phải cố gắng giải quyết các vấn đề pháp lý của Biển Đông không phải thông qua hành động đơn phương, không phải thông qua các lực lượng, không qua quân sự mà phải thông qua ngoại giao và cùng làm việc với các nước khác, những nước có tranh chấp để giải quyết những khác biệt này”.

Vào ngày 14/2, hãng Fox News của Mỹ đưa tin cho biết, Trung Quốc đã đưa hệ thống tên lửa ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Trường Sa. Hình ảnh vệ tinh thể hiện rõ điều này. Tuy nhiên, ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố, cho rằng truyền thông phương Tây bịa đặt điều này.

Phan Sương (tổng hợp)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !