Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nêu “thủ phạm” cản trở quan hệ Nga – Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nhấn mạnh, nếu không giải quyết được vấn đề Ukraine thì mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ khó có thể bình thường trở lại. Đây là trở ngại duy nhất và quan trọng nhất trong vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Hôm thứ Năm (7/12), trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao OSCE tại Vienna, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết: "Việc bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Moscow vô cùng quan trọng, tuy nhiên việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine lại ảnh hưởng đến điều đó".

Ông nói: "Việc làm cho mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên tốt hơn là rất quan trọng. Và quan trọng hơn nữa là làm sao để các nước … có một thái độ tích cực hơn, nhưng các vấn đề của Ukraine đang cản trở nó…".

Ông nói thêm rằng các nước có thể có sự khác biệt trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như ở Syria, "nhưng khi một nước xâm lược một nước khác thì đây là sự khác biệt khó có thể bỏ qua".

"Và chúng tôi ngay từ đầu đã nói rất rõ ràng với Nga, rằng chúng ta cần phải thảo luận về vấn đề của Ukraine. Đối với chúng tôi nó là trở ngại duy nhất và quan trọng nhất đối với việc bình thường hóa quan hệ với Nga, một điều mà chúng tôi rất mong muốn", nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Hôm 4/12, Ngoại trưởng Tillerson đã đến Brussels bắt đầu chuyến đi châu Âu của mình. Ông có các cuộc hội đàm với lãnh đạo EU và NATO vào ngày 5 và 6/12 trước khi bay tới Vienna cho chương trình của OSCE. Trước khi về Mỹ vào ngày 8/12, ông sẽ sang Paris để thảo luận với các quan chức cấp cao của Pháp.

Trước đó, ông Tillerson đã có bài phát biểu dài với nội dung: Mỹ hứa sẽ hỗ trợ các đồng minh lâu năm của mình, và ông sẽ truyền tải thông điệp này tới EU và NATO trong chuyến thăm châu Âu lần này.

Tuy nhiên, trước thềm chuyến thăm châu Âu, có nhiều tin đồn trên các phương tiện truyền thông rằng Nhà Trắng có ý định cách chức ông Tillerson. Tin đồn này khiến các nước châu Âu rất hoang mang. Các nước Châu Âu hiện nay đều mong muốn chính sách đối ngoại của Mỹ phải rõ ràng.

Họ đều tỏ ra quan ngại trước những tuyên bố không nhất quán mà ông Trump đưa ra về NATO và Liên minh Châu Âu. Nhưng sau đó Tổng thống Trump đã lên tiếng khẳng định ông Tillerson sẽ không ra đi.

Đức Dũng (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !