Ngoại trưởng Mỹ Tillerson bị cáo buộc vi phạm luật liên bang

Một nhóm các nhà ngoại giao Mỹ cho rằng quyết định của Ngoại trưởng Tillerson đã vi phạm luật liên bang, cũng như làm suy yếu đi công cụ ngoại giao có thể ngăn cản việc tuyển mộ trẻ em vào quân đội.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Tờ Reuters trích dẫn một tài liệu được lưu hành nội bộ đưa tin, khoảng mười nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng tố cáo Ngoại trưởng Rex Tillerson vi phạm pháp luật.

Cáo buộc có liên quan đến quyết định của ông Tillerson về việc loại Iraq, Myanmar và Afghanistan ra khỏi danh sách các nước chiêu mộ trẻ vị thành niên tham gia chiến đấu. Theo các nhà ngoại giao, quyết định nói trên của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ đã vi phạm luật liên bang về việc ngăn ngừa sử dụng trẻ em phục vụ trong quân đội.

Bên cạnh đó, trong thông báo cũng nhấn mạnh rằng quyết định này có thể làm giảm bớt độ tin cậy của nhiều báo cáo và phân tích của Bộ Ngoại giao, cũng như làm suy yếu một trong những công cụ ngoại giao chính có thể ngăn cản sự tham gia của những lính trẻ em vào lực lượng vũ trang và các nhóm vũ trang….

Quyết định thay đổi danh sách nói trên được ngài Ngoại trưởng đưa ra bất chấp các lãnh đạo của các văn phòng, cơ quan Nhân quyền, các đặc phái viên tại Afghanistan và Pakistan, cũng như các luật sư đã khuyên ông không nên làm như vậy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định, rằng Ngoại trưởng Tillerson đã "cẩn thận nghiên cứu tất cả các thông tin được cung cấp cho ông" trước khi đưa ra quyết định.

Điều luật từ năm 2008 nghiêm cấm gửi quân đội, cũng như cấm đào tạo nhân viên quân đội tại các quốc gia có trẻ em và thanh thiếu niên tham gia vào các hoạt động quân sự. Hiện nay trong danh sách này bao gồm Syria, Yemen, Somalia, Nigeria, Mali, Cộng hòa Dân chủ Congo, Sudan và Nam Sudan. 

Trường hợp ngoại lệ được thực hiện theo lệnh đặc biệt của Nhà Trắng, nếu xét trên quan điểm "lợi ích quốc gia" của Hoa Kỳ mà việc hỗ trợ cho quốc gia vi phạm là cần thiết.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !