Ngoại trưởng Mỹ thất vọng với đảo chính ở Thái Lan

Ngày 22/5, ngay sau khi Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính, giành quyền kiểm soát đất nước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng và cho biết ông thất vọng về quyết định này.

Trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry đã có bình luận cho biết, ông rất thất vọng về quyết định của quân đội Thái Lan khi đình chỉ hiến pháp và giành quyền kiểm soát chính phủ sau một thời gian rối loạn chính trị kéo dài. Theo ông Kerry, quân đội Thái Lan không có bất cứ biện minh nào cho cuộc đảo chính quân sự này.

Ngoại trưởng Mỹ thất vọng với đảo chính ở Thái Lan - ảnh 1
Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố nắm quyền kiểm soát chính phủ.

“Tôi quan ngại về các tin tức cho hay các nhà lãnh đạo chính trị cao cấp thuộc các đảng chủ chốt của Thái Lan đã bị giam giữ và kêu gọi (quân đội) thả họ. Tôi cũng quan ngại về việc các cơ quan báo chí đã bị đóng cửa. Tôi thúc giục việc khôi phục ngay lập tức chính quyền dân sự, quay trở lại chế độ dân chủ và tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản như tự do báo chí”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Theo quan điểm của ông Kerry, Thái Lan phải tiến hành tổ chức bầu cử sớm để thể hiện được nguyện vọng của người dân. Ông cũng cho biết Mỹ vẫn đánh giá cao tình hữu nghị với Bangkok, dù rằng quyết định đảo chính sẽ có tác động tiêu cực không nhỏ đến mối quan hệ giữa Washington và quân đội Thái Lan.

Mỹ cũng đang xem xét lại hoạt động trợ giúp quân sự cho Thái Lan cũng như các hỗ trợ và tham dự khác.

Trong khi đó ở Thái Lan, hôm 23/5, thông báo số 10 của Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia Thái Lan (NPOMC) cho biết Tổng tư lệnh quân đội Hoàng gia Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha đã tự tuyên bố làm Thủ tướng lâm thời.

Trước đó, vào 16h35 ngày 22/5 (giờ địa phương), Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố "tịch thu" quyền kiểm soát chính phủ Thái để "vãn hồi trật tự và thúc đẩy cải cách" ở quốc gia này.

Phan Sương

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !