Ngoại trưởng Mỹ Pompeo lên án Trung Quốc sau vụ trục xuất 3 nhà báo Mỹ
“Hoa Kỳ lên án việc Trung Quốc trục xuất ba nhà báo của tờ Wall Street Journal. Các nước lớn nên hiểu rằng các phương tiện truyền thông quốc tế được tự do bày tỏ ý kiến và không hạn chế quyền tự do ngôn luận” ông Pompeo nói.
Ông Pompeo hy vọng người dân Trung Quốc sẽ nhận được quyền truy cập thông tin chính xác và quyền tự do ngôn luận như người Mỹ.
Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, việc trục xuất là do một bài xã luận do tờ Wall Street Journal đăng tải ngày 3/2 nhan đề “Trung Quốc thực sự là quốc gia bệnh tật của châu Á”.
“Bài báo đã phá hủy những nỗ lực của chính phủ và người dân Trung Quốc để giải quyết dịch bệnh, gây ra sự phẫn nộ cực độ của người dân Trung Quốc”, ông Cảnh Sảng nói.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: RIA. |
Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc đã bày tỏ thái độ nghiêm khắc với tờ Wall Street Journal, giải thích rõ lập trường cứng rắn và công bằng của mình, yêu cầu ấn phẩm nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vụ việc này, đưa ra lời xin lỗi công khai cũng như tiến hành điều tra và trừng phạt những người có trách nhiệm.
Đồng thời, phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày ông Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc đã bày tỏ phản đối những quy định mới mà Chính phủ Mỹ vừa thông báo với 5 cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ.
Một ngày trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ coi các cơ quan truyền thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ giống như các cơ quan đại diện nước ngoài, do vậy các cơ quan này sẽ phải báo cáo toàn bộ danh sách nhân viên (bao gồm cả các nhân viên là công dân Mỹ), cũng như kê khai tài sản tại Mỹ với cơ quan chức năng sở tại.
Hiện Trung Quốc có 5 cơ quan truyền thông quốc gia hoạt động tại Mỹ, bao gồm Tân Hoa xã, đài truyền hình China Global Television Network, đài phát thanh China Radio International và các cơ quan phát hành People's Daily (Nhân Dân nhật báo) và China Daily (Trung Hoa nhật báo) phiên bản tiếng Anh.