Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Đừng để Nga “thọc gậy” vào quan hệ NATO

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có mặt tại Hungary, điểm đến đầu tiên trong chuyến công du qua các nước Châu Âu của mình. Tại đây ông đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Trung Âu.

“Tôi xin tuyên bố những sáng kiến mới nhằm củng cố sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Trung Âu. Chúng tôi sẽ tăng cường sự hỗ trợ đối với các hoạt động gia tăng quan hệ giữa các nước với nhau. Chúng tôi cũng sẽ gia tăng giúp đỡ Hungary trong cuộc chiến chống tham nhũng, củng cố sự phối hợp giữa các cơ quan hành pháp giữa hai nước”, ông Pompeo phát biểu tại thủ đô Budapest bên cạnh Thủ tướng Hungary Peter Szijjarto.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Tôi tin rằng chúng tôi đã xa lánh Hungary theo cách khiến đất nước này phải tôn trọng những người không có chung quan điểm với chúng tôi”, ông Pompeo nói. “Nga và Trung Quốc nhờ thế đã gây dựng tầm ảnh hưởng rất sâu rộng ở đây, bọn họ không có chung lý tưởng mà Hoa Kỳ luôn tôn thờ”.

Ngoại trưởng Mỹ đã kêu gọi Hungary không được để Tổng thống Nga Vladimir Putin “thọc gậy vào quan hệ bạn bè” giữa các nước NATO. “Người Hungary hiểu rất rõ rằng một nước Nga độc đoán sẽ không bao giờ có lợi cho sự tự do và chủ quyền của các nước nhỏ”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông Pompeo cho biết Mỹ và Hungary đã đạt được một thỏa thuận hợp tác quốc phòng, một sự kiện mà theo ông sẽ “rất tốt cho cả hai nước” và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Hungary có thể mua về các loại vũ khí mới do Mỹ chế tạo.

Đáp lại những chỉ trích của ông Pompeo, Thủ tướng Hungary Peter Szijjarto nói rằng các nước phương Tây đang cho thấy “sự đạo đức giả” đối với Budapest khi các nước Châu Âu khác vẫn tiếp tục hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Hungary Châu Âu NATO quan hệ Nga

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !