Ngoại trưởng Mỹ nói về vai trò của NATO trong đối trọng với Nga

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của NATO trước các hoạt động tăng cường của Nga, cũng như khẳng định vai trò của các nước đồng minh trong việc ổn định an ninh lâu dài cho khu vực.
Ngoại trưởng Mỹ nói về vai trò của NATO trong đối trọng với Nga - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Hôm 31/3, trong lần đầu tiên tham dự cuộc họp Bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên NATO, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã khẳng định vai trò cơ bản của liên minh đối với các hoạt động và sự “xâm lược” của Nga.

Ông Tillerson lưu ý rằng liên minh nên "thận trọng trong việc tăng cường phòng thủ phía đông của NATO". Bộ trưởng nhấn mạnh: "Nghĩa vụ của các đồng minh trong khuôn khổ chiến dịch "Phán quyết Đại Tây Dương" cũng như việc xúc tiến tăng cường sự hiện diện đã gửi đi một tín hiệu rõ ràng".

Đồng thời, Ngoại trưởng Tillerson cho rằng, "từ vùng Baltic đến Biển Đen có ổn định lâu dài hay không còn phụ thuộc vào tất cả các đồng minh".

Trước đó, khi đề cập tới các cáo buộc chống lại Nga, Tổng thống Vladimir Putin, gọi chúng là "các câu chuyện của những người ôn nghèo kể khổ". Ông Putin nhấn mạnh rằng số lượng máy bay quân sự của NATO hoạt động ở Biển Baltic còn nhiều hơn so với Nga, và đồng thời nhắc lại rằng Hoa Kỳ ưu tiên về quốc phòng nhiều hơn tất cả các nước trên thế giới.

Mối quan hệ của NATO và Nga trở nên xấu đi từ tháng 3/2014, do có liên quan đến vấn đề sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Moscow không đe dọa bất cứ ai, nhưng cũng không bỏ qua những hành động gây nguy hiểm tiềm tàng đối với lợi ích của mình. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, trong vòng mười năm trở lại đây các lực lượng của NATO hiện diện gần biên giới của Nga đã tăng gấp ba, và biên giới phía tây – gấp tám lần.

Cuộc họp thượng đỉnh của Ngoại trưởng 28 nước thành viên NATO ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào hai ngày 5-6/4 tại Brussels, Bỉ. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ được cho là sẽ không dự cuộc họp đầu tiên với NATO do trùng với lịch đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Mỹ vào ngày 6-7/4. Sau đó NATO đã đưa ra một số thay đổi để Ngoại trưởng Mỹ có thể tham gia.

Động thái này được đánh giá là khẳng định mối quan hệ đồng minh bền chặt giữa Washington và NATO trong bối cảnh xuất hiện quan ngại sau những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào khối quân sự này.

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !