Ngoại trưởng Mỹ: Iran phải quyết định nếu “muốn người dân có cái để ăn”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với một phóng viên hãng tin BBC rằng các cấp lãnh đạo Iran “phải có quyết định nếu họ muốn người dân có cái để ăn” trong lúc Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Khi được hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra nếu lệnh cấm vận của Mỹ không phát huy được hiệu quả như mong muốn, ông Pompeo nói Iran phải “vì lợi ích của chính mình” ngăn chặn “tầm ảnh hưởng gây bất ổn” của chính mình và tiếp tục khẳng định nước này là nhà tài trợ chính của chủ nghĩa khủng bố.

Người dân Iran phản đối các biện pháp cấm vận mà Mỹ đã áp dụng đối với đất nước của họ.

Tuy nhiên khi câu hỏi đề cập đến việc lệnh cấm vận có thể sẽ tác động đến người dân, ban đầu ông Pompeo nói rằng nó “sẽ không có hại”, song vài phút sau đó ông cũng ngầm thừa nhận những ảnh hưởng tiêu cực đối với người Iran. “Chính phủ Iran phải đưa ra quyết định của mình nếu họ muốn người dân có cái để ăn”, ông nói.

Đây không phải là lần đầu tiên các biện pháp cấm vận của Mỹ đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với người dân của các nước bị áp đặt lệnh này.

Vào tháng 1 năm nay, người tiền nhiệm của ông Pompeo là ông Rex Tillerson đã nói về “những con tàu ma” của Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản, phần lớn thủy thủ đoàn đã chết khi tàu đi đánh cá liên tục và không có đủ nhiên liệu để về nước. “Chúng ta đang được chứng kiến rất nhiều dấu hiệu cho thấy các biện pháp trừng phạt bắt đầu phát huy hiệu quả”, ông Tillerson khi đó phát biểu.

Bà Hillary Clinton, trước đây từng là Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama được cho là đã nói rằng “chúng ta đến, chúng ta nhìn và ông ta đã chết” sau khi lực lượng nổi dậy được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của NATO đã khiến Tổng thống Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ. Từ đó đến nay Libya đang rơi vào tình trạng bất ổn và người dân đã bị bán như những nô lệ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !