Ngoại trưởng Mỹ: “Assad cần phải bị trừng phạt”

Phát biểu trước báo giới khi công bố báo cáo về bằng chứng sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tỏ ra khá nóng nảy khi gọi Tổng thống Syria Bashar Al-Assad là “gã du côn” hay “kẻ sát nhân” đồng thời tuyên bố ông này phải đối mặt với sự trừng trị.
Ngoại trưởng Mỹ: “Assad cần phải bị trừng phạt” - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngày 30/8, Nhà Trắng đã bất ngờ cho công bố một bản báo cáo về kết quả cuộc điều tra tình trạng sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

"Những phát hiện, những bằng chứng đã rõ như ban ngày", ông Ngoại trưởng Kerry nói trong khi công bố bản báo cáo, đồng thời khẳng định rằng kết quả mà Mỹ có được đã đạt độ tin cậy rất cao và các cơ quan tình báo có sự tự tin cao về kết quả điều tra lần này của họ.

Trong bài phát biểu dài 19 phút để công bố bản báo cáo này, ông Kerry cho biết, những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô thủ đô Damacus hôm 21/8 vừa qua đã giết chết ít nhất 1.429 người, trong đó có 426 trẻ em.


Bấm vào đây để xem:TOÀN CẢNH ĐIỂM NÓNG SYRIA

     Tuyên bố này của ông Kerry cùng với “quyết tâm” điều quân để tiến hành một cuộc tấn công hạn chế vào Syria của Tổng thống Barack Obama, bất chấp sự thiếu ủng hộ rộng rãi từ các đồng minh và kế hoạch tấn công này chưa được Quốc hội phê chuẩn.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết: (trước tình trạng này) không làm gì "không phải là một lựa chọn", và nếu nước Mỹ không làm gì, hậu quả sẽ còn khốc liệt hơn nữa - đặc biệt là điều này sẽ tạo thành tiền lệ với các chế độ khác trong việc sử dụng vũ khí hóa học.

"Câu hỏi chính yếu là chúng ta biết cái gì đã được giải đáp", ông Kerry nói "vấn đề còn lại là thế giới của chúng ta sẽ làm gì tiếp theo với nó”.

Hôm 29/8, Hạ viện Anh đã từ chối đề xuất của Thủ tướng David Cameron cho kế hoạch tham gia các chiến dịch quân sự ở Syria . Ngoại trừ Mỹ vẫn tuyên bố sẵn sàng châm ngòi cho cuộc tấn công, một đồng minh khác của nước này là Pháp cũng tuyên bố sẽ tham gia cuộc chiến.

Ngoại trưởng Mỹ: “Assad cần phải bị trừng phạt” - ảnh 2
Không quân Mỹ đã được triển khai đến căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/8 để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Syria. 

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mỹ cũng lên tiếng trấn an dư luận rằng Mỹ sẽ không “sa lầy vào một cuộc chiến mệt mỏi” giống như họ đã đang từng gặp phải ở Iraq và Afghanistan nếu như Tổng thống Obama ra lệnh tấn công Syria. “Thậm chí, sự can thiệp quân sự vào Syria lần này có quy mô thấp hơn quy mô tại Libya hồi năm 2011”, John Kerry tiết lộ.

"Tôi biết rằng người Mỹ đã quá mệt mỏi vì chiến tranh nhưng sự mệt mỏi đó không thể buộc chúng ta chối bỏ trách nhiệm" ông Kerry nói.

Lê Trí

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !