Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thắt chặt chính sách đối với Nga?

Lãnh đạo đảng Dân chủ trong Thượng viện Chuck Schumer hy vọng ông Mike Pompeo trên cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ tăng cường chính sách cứng rắn đối với Nga.

Ông Mike Pompeo

“Nếu ông Pompeo được phê chuẩn, chúng tôi hy vọng rằng ông Pompeo sẽ mở ra một trang mới của ngành ngoại giao và bắt đầu thắt chặt chính sách đối với Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin", ông Chuck Schumer viết trên Twitter.

Cựu Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo, 54 tuổi, một doanh nhân và nghị sĩ bảo thủ được bầu vào Hạ viện năm 2010. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông sẽ trở thành nhà ngoại giao cao nhất của Mỹ giữa lúc đang nổi lên những vấn đề xoay quanh cuộc đàm phán với Triều Tiên về một cuộc gặp thượng đỉnh tiềm năng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Lần gần nhất ông Pompeo phát ngôn liên quan tới vấn đề Triều Tiên là hôm 11/3, ông nói với Fox News rằng: "Đừng ảo tưởng, khi vẫn đang đàm phán, chúng tôi sẽ không có chút nhượng bộ nào".

Trước đó, ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông Mike Pompeo sẽ là Ngoại trưởng Hoa Kỳ mới thay thế ông Rex Tillerson, và vị trí của ông (Giám đốc CIA) do bà Gina Haspel, người trước đó là Phó Giám đốc CIA, đảm nhiệm.

Trong khi đó, sau khi Tổng thống Mỹ Donlad Trump đề cử ông Pompeo vào vị trí Ngoại trưởng, các chuyên gia không mong đợi ông Pompeo sẽ cải thiện được quan hệ Mỹ - Nga.

Đọc thêm Hy vọng nào cho quan hệ Nga - Mỹ dưới thời Ngoại trưởng mới?

Nguyên Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Yevgeny Buzhinsky cho rằng: “Việc bổ nhiệm cựu giám đốc CIA Mike Pompeo làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ không mang lại những thay đổi theo chiều hướng ấm lên trong mối quan hệ đang ngày càng nguội lạnh giữa Nga – Mỹ”.

"Những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Nga không được dự kiến, chính xác là trong mọi trường hợp chắc chắn sẽ không được cải thiện. Tôi nghĩ rằng quyết định quan trọng không phải trong Bộ Ngoại giao, và hiện nay ít phụ thuộc vào Bộ Ngoại giao", trung tướng Yevgeny Buzhinsky nói.

Chuyên viên cao cấp, thành viên của Viện các vấn đề an ninh quốc tế, trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, ông Alexei Fenenko cho rằng: “việc ông Rex Tillerson bị cách chức Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ không phải là bất ngờ, và cũng chẳng nên kỳ vọng rằng chính sách đối ngoại của Washington sẽ thay đổi dưới thời người đứng đầu CIA, ông Mike Pompeo”.

“Sẽ không có gì mềm mỏng hơn trong chính sách quan hệ mà Hoa Kỳ thực hiện với Liên bang Nga vào thời điểm này”, ông Alexei Fenenko nói đồng thời nhấn mạnh, rằng việc phóng đại vai trò của cá nhân trong chính trường quốc gia là một sai lầm.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !