Ngoại trưởng Iran lên án Mỹ có âm mưu lật đổ chính phủ

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Tehran đã chỉ trích việc Mỹ thành lập Nhóm Hành động Iran vào đầu tuần trước và gọi đây là một âm mưu nhằm lật đổ chính phủ Iran.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif mới đây đã bình luận về việc Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thành lập Nhóm Hành động Iran nhằm giám sát mọi chính sách liên quan đến Iran sau khi Washington rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015. Theo ông, việc thành lập “nhóm hành động” này là nhằm lật đổ chính phủ Iran, song ông khẳng định nó sẽ thất bại.

Iran đang chỉ trích Mỹ có âm mưu lật đổ chính phủ.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Zarif viết: “Ngày này 65 năm về trước, Mỹ đã lật đổ chính phủ dân chủ của Thủ tướng Mossadegh và khiến đất nước bị thống trị bởi chế độ độc tài trong vòng 25 năm tiếp theo. Giờ đây, một “nhóm hành động” mới đã được Mỹ thành lập để nhằm gây sức ép, tung thông tin giả và tiến hành mị dân. Điều này không được phép lặp lại lần nữa”.

Ông Zarif nói về sự kiện Mỹ hậu thuẫn để lật đổ chính phủ do dân bầu của Thủ tướng Mohammaed Mossadegh và khôi phục quyền lực cho Quốc vương Mohammed Reza Pahlavi, người đã bị lật độ trong cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Iran.

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố thành lập Nhóm Hành động Iran, có trách nhiệm “chỉ đạo, xem xét và phối hợp mọi hoạt động liên quan đến Iran của Bộ Ngoại giao Mỹ”. Giám đốc Hoạch định Chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ Brian Hook đã được bầu làm người đứng đầu của nhóm này.

Theo ông Pompeo, nhóm hành động này cũng sẽ có mục tiêu thực hiện những nỗ lực tầm cỡ quốc tế nhằm phòng chống những hành vi của Iran. Trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Hook đã tham gia vào những hoạt động đàm phán giữa Mỹ và các nước đồng minh Châu Âu để thay đổi nội dung thỏa thuận.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã nóng lên trong thời gian qua sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 vào tháng 5 và áp đặt các hình thức cấm vận đối với Iran. Động thái đơn phương này đã vấp phải sự phản đối của các quốc gia khác đã ký kết vào thỏa thuận này.

Vào ngày 7/8, Mỹ chính thức áp dụng những biện pháp cấm vận đầu tiên đối với Iran nhằm đánh vào những hoạt động mua tiền USD, trao đổi vàng và các hoạt động giao dịch khác của Iran. Dự kiến các biện pháp trừng phạt tiếp theo sẽ được thực thi vào ngày 4/11 tới và đánh vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !