Ngoại trưởng Hungary: Ukraine "đâm sau lưng" châu Âu

Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto cho rằng Ukraine hy vọng đoàn kết châu Âu nhưng lại đồng thời "đâm sau lưng" châu Âu bằng các biện pháp tàn bạo trong quan hệ với cộng đồng dân tộc thiểu số.

Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto

Bộ Ngoại giao Hungary chỉ trích kịch liệt quyết định của Tòa án Hiến pháp Ukraine bãi bỏ luật về nguyên tắc cơ bản của chính sách ngôn ngữ nhà nước, trong đó cho phép việc sử dụng các ngôn ngữ địa phương trong công tác của các cơ quan nhà nước.

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Hungary công bố trên trang web chính thức của Bộ này.

"Ở Ukraine, tiến hành các cuộc tấn công bạo lực đối với các dân tộc thiểu số. Một loạt các hoạt động có liên quan bắt đầu với Luật “Về giáo dục, tiếp tục tấn công vào trụ sở của Hiệp hội văn hóa Hungary, và bây giờ đã đạt đến đỉnh điểm với việc bãi bỏ luật về ngôn ngữ mà sẽ cho phép dân tộc thiểu số sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hungary Peter Siyarto tuyên bố và lưu ý rằng điều đó sẽ là không thể có trong một nhà nước pháp quyền.

Ukraine, theo Bộ trưởng Peter Siyarto, hy vọng đoàn kết châu Âu nhưng lại đồng thời "đâm sau lưng" châu Âu bằng các biện pháp tàn bạo trong quan hệ với cộng đồng dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary nhấn mạnh rằng nước ông từ chối ủng hộ những khát vọng của Kiev hội nhập với châu Âu cho đến khi các quyền của các nhóm dân tộc thiểu số được khôi phục.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Ukraine và Hungary phát sinh trong bối cảnh Ukraine thảo luận về luật giáo dục, trong đó làm giảm đáng kể khả năng giảng dạy bằng ngôn ngữ dân tộc thiểu số.

Chính phủ của một loạt các quốc gia, bao gồm cả Hungary và Romania, cho rằng đạo luật này của Ukraine vi phạm quyền của các dân tộc thiểu số. Moscow cũng kết luận rằng tài liệu này mâu thuẫn với hiến pháp và nghĩa vụ quốc tế của Kiev.

Đức Dũng (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !