Ngoại trưởng Đức kêu gọi triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Donbass

Ngoại trưởng Đức hy vọng việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Donbass sẽ giúp Ukraine bảo toàn được lãnh thổ, đồng thời cam kết đưa ra "sứ mệnh hòa bình thực sự".

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel

Hôm thứ Tư (3/1), trong một cuộc họp báo tổ chức tại Kiev, người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel nhấn mạnh: "Nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc phải được trang bị và bố trí trên toàn thể lãnh thổ Donbass; bên cạnh đó Đức và Pháp sẽ hợp tác để đưa ra "sứ mệnh hòa bình thực sự".

Theo ông, cần triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Donbass, nhưng "điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine".

"Sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc cần phải được vũ trang và mạnh mẽ, lực lượng này sẽ có mặt trên toàn lãnh thổ bị chiếm đóng, và không chỉ bảo vệ các đại diện của OSCE hay có mặt trên tuyến xung đột, mà thậm chí đó sẽ là một biên giới mới", kênh truyền hình Ukraine dẫn lời Ngoại trưởng Đức.

Ông khẳng định rằng Đức sẽ cùng với Pháp và các đối tác khác trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc làm việc để "giới thiệu một sứ mệnh gìn giữ hòa bình thực sự".

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông ủng hộ ý tưởng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tới Ukraine, nhưng chỉ để đảm bảo sự an toàn của các nhân viên phái bộ giám sát OSCE.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga lưu ý, lực lượng gìn giữ hoà bình chỉ nên nằm trên đường phân định trong Donbass mà không được có mặt trên bất cứ lãnh thổ nào khác.

Kiev cho rằng các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc cần phải có một nhiệm vụ rộng lớn hơn và sẽ triển khai trên toàn bộ lãnh thổ của Donbass ngay sát biên giới với Nga. Ngoài ra, Kiev từ chối khả năng đàm phán trực tiếp với các lực lượng dân quân.

Tháng 4/2014, chính quyền của Ukraine đã khởi động một chiến dịch quân sự chống lại hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng là Lugansk và Donetsk, vốn tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014. Theo dữ liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột này.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !