Ngoại trưởng Đức: Cả Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đều “không có cửa” vào EU

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cho rằng cả Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai gần.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel

"Tôi không thể tưởng tượng được trong những năm tới cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine có thể có tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu", nhà ngoại giao Đức nói.

Ngoài ra, ông Sigmar Gabriel cũng bày tỏ ý kiến rằng EU cần phát triển một mô hình tương tác nhất định với Kiev và Ankara. Ông Gabriel lưu ý rằng nếu Brussels và London có thể đạt được một thoả thuận hiệu quả thì sẽ điều chỉnh quan hệ giữa EU và Anh sau Brexit, và theo quan điểm của ông, sẽ có thể xây dựng quan hệ, thúc đẩy hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Nhà ngoại giao Đức cũng không phủ nhận rằng Đức và Thổ Nhĩ Kỳ có thể đạt được một "hình thức chặt chẽ hơn của liên minh thuế quan", nhưng ông cũng nói thêm rằng điều này chỉ có thể xảy ra sau khi tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi.

Trước đó, Thủ tướng Áo Sebastian Kurtz đã chỉ trích chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ về việc vi phạm nhân quyền trong nước và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có chỗ nào trong EU do chính sách mà Ankara theo đuổi trong những năm gần đây.

[Thủ tướng Áo: Thổ Nhĩ Kỳ không đủ tư cách vào Liên minh Châu Âu]

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker thậm chí còn lên tiếng khẳng định rằng Ukraine sẽ không “có cửa” gia nhập EU hoặc NATO trong vòng 20-25 năm nữa.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết rằng ông dự định tổ chức trưng cầu dân ý trong nước về việc gia nhập EU và NATO. Đồng thời ông nhấn mạnh rằng đối với Ukraine thời kỳ "tồi tệ nhất đã trôi qua". Tuy nhiên, đại diện của EU tại Kiev, ông Hyug Mingarelli, lại lưu ý rằng Ukraine có triển vọng tương đối thấp để trở thành thành viên châu Âu.

Đức Dũng (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !