Ngoại trưởng Brazil từ chức sau bê bối ngoại giao với Bolivia

Ngoại trưởng Brazil Antonio Patriota đã từ chức sau khi một quan chức ngoại giao Brazil dùng quyền miễn trừ ngoại giao của mình để đưa một chính trị gia đang bị phía Bolivia truy nã đào thoát sang Brazil hôm 23/8.

Ông Antonio Patriota đã buộc phải từ chức sau khi chính trị gia đối lập Bolivia, Thượng nghĩ sĩ Roger Pinto, người đã ẩn náu trong đại sứ quán Brazil ở La Paz, Bolivia hơn một năm qua, đào thoát khỏi Bolivia sang Brazil trong một chiếc xe ngoại giao.

Ngoại trưởng Brazil từ chức sau bê bối ngoại giao với Bolivia - ảnh 1
Ngoại trưởng Brazil Antonio Patriota.

Nhà ngoại giao Brazil Eduardo Saboia thừa nhận đã sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao của mình để lái xe đưa ông Pinto từ Bolivia sang Brazil mà không có sự cho phép của cả hai nước hôm 23/8. Saboia cho biết ông Pinto bị trầm cảm và việc giúp ông chỉ là quyết định cá nhân.

Vị Thượng nghị sĩ này đã phải sống trong một căn phòng nhỏ trong đại sứ quán Brazil trong 450 ngày qua. Được biết, ông Pinto đã tới được Brazil hôm 25/8.

Ông Pinto đã bị cáo buộc ít nhất 14 tội danh ở Bolivia, trong đó có tội tham nhũng. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận các cáo buộc trên và cho rằng chúng có động cơ chính trị và đã được tạo ra bởi chính phủ Bolivia. Hồi năm ngoái, Thượng nghị sĩ Roger Pinto đã được cấp phép tị nạn tại đại sứ quán Brazil.

Hôm 26/8, Văn phòng của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã đưa ra thông báo ngắn gọn về việc ông Patriota từ chức. Ông Patriota sẽ trở thành đại sứ Brazil tại Liên Hiệp Quốc.

Sau khi vụ đào thoát bị lộ, Bolivia đã lên án Brazil vi phạm các thỏa thuận quốc tế và yêu cầu giải thích. Theo phương tiện truyền thông Brazil, chính phủ của Tổng thống Rousseff không biết gì về vụ việc này và coi đó là một "thảm họa".

Phạm Khánh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !