Ngoại trưởng Anh đến Nga để 'hâm nóng quan hệ'?

Theo tờ Daily Mail của Anh, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ có chuyến thăm Nga để “phá băng” quan hệ hai bên. Hiện hai bên vẫn chưa xác định thời gian cụ thể cho chuyến thăm nhưng dự kiến chuyến thăm này sẽ được thực hiện cuối năm 2017.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

Daily Mail cho biết, chuyến thăm này sẽ được thực hiện theo lời mời của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Lần cuối cùng hai ngoại trưởng Nga và Anh gặp nhau là khi họ cùng tham dự phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 9/2017 tại Mỹ.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Anh, trong khuôn khổ chuyến thăm Nga sắp tới, ông Boris Johnson sẽ thảo luận với giới lãnh đạo Nga hợp tác hai bên trước thềm vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới 2018 sẽ được tổ chức tại Nga.

Hai bên cũng sẽ thảo luận các mục tiêu chung trong giảm các mối đe dọa xuất phát từ chương trình hạt nhân Triều Tiên, cuộc khủng hoảng Syria, cũng như các biện pháp để “phá băng” quan hệ hai bên. Hiện chưa biết Tổng thống Nga Putin có đón tiếp ông Boris Johnson hay không vì hai bên vẫn đang thảo luận các chi tiết của chuyến thăm.

Phát biểu trong một cuộc họp báo mới đây, Ngoại trưởng Boris Johnson thừa nhận rằng quan hệ Nga-Anh sẽ khó có thể nhanh chóng bình thường hóa được như trước đây. Tuy nhiên, ông Boris Johnson hy vọng thông qua chuyến thăm sắp tới, hai bên sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác để có thể “phá băng” tình trạng như hiện nay. Theo ông Boris Johnson, Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên hai bên cần tăng cường hợp tác để có thể giải quyết hàng loạt vấn đề quốc tế cấp bách hiện nay, từ vấn đề Iran cho đến cuộc khủng hoảng Syria và chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại quan điểm của Nga trong các vấn đề mà chúng tôi vẫn chưa đồng thuận- từ các hành động của Nga ở Syria hay các động thái có tính chất xâm lược của Nga với Ukraine. Chuyến thăm của tôi đến Nga sẽ tạo ra các kahr năng để thảo luận các vấn đề này theo kiểu “mặt đối mặt”. Tuy nhiên, quan hệ của Anh với Nga là không hề đơn giản. Nhưng đây cũng chính là lý do khiến chúng tôi cần phải thảo luận với Nga để giải quyết các bất đồng giữa hai bên và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực có thể, vì an ninh của chúng tôi và của cộng đồng quốc tế”- ông Boris Johnson nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Anh cũng thừa nhận rằng hiện ông đang rất mong chờ chuyến thăm của mình đến Moscow để tiếp xúc với các quan chức Chính phủ Nga, với đại diện xã hội dân sự và với thế hệ trẻ của Nga để có các biện pháp nhằm “phá băng” quan hệ hai bên.

Đức Dũng

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !