“Ngó” qua khu vực báo chí tác nghiệp tại Hạ viện Nhật Bản

Hạ viện (House of Representatives) được coi là cơ quan lập pháp quyền lực nhất của Nhật Bản nên các cuộc họp của Hạ viện luôn được truyền thông theo dõi kỹ càng. Đặc biệt, Hạ viện cũng được coi là cơ quan khá "cởi mở" đối với báo chí và người dân.
“Ngó” qua khu vực báo chí tác nghiệp tại Hạ viện Nhật Bản - ảnh 1

Toàn cảnh khu vực phòng họp của Hạ viện Nhật Bản

Trong chuyến công tác cùng đoàn các nhà báo ASEAN tới Nhật Bản vừa qua, phóng viên Infonet đã có cơ hội tới thăm toà nhà Quốc hội Nhật Bản (DIET) và nghe giới thiệu về cách thức hoạt động của Hạ viện (tên gọi khác: Chúng Nghị Viện) nước này.

Hạ viện được coi là cơ quan lập pháp có quyền lực lớn nhất của Nhật Bản. Khác với chế độ nghị viện của một số quốc gia khác, Hạ viện Nhật Bản có quyền lực lớn hơn hẳn Thượng nghị viện. Xét về mặt quyền lực, Hạ viện thường không thể bác bỏ các dự luật đã được Thượng viện thông qua ngược lại Thượng viện chỉ có quyền trì hoãn không thông qua dự luật hoặc ngân sách quốc gia hoặc hiệp ước đã được Hạ viện thông qua.

Quyền lực "tối thượng" của Hạ viện Nhật Bản thể hiện trong một số trường hợp đặc biệt. Ví dụ, nếu Thượng viện không đồng ý với một dự thảo luật mà Hạ viện đã thông qua thì văn kiện đó sẽ được trả về cho Hạ viện và ở lần bỏ phiếu thứ 2, nếu có ít nhất 2/3 số nghị sỹ có mặt tại Hạ viện thông qua, dự luật đó chính thức có hiệu lực bất chấp quan điểm của Thượng viện. 

Vấn đề về ngân sách phải được Hạ viện biểu quyết trước. Khi thảo luận về vấn đề này, nếu Thượng viện không đồng ý với Hạ viện, và nếu Ủy ban đại diện của cả hai Viện cũng không có được sự nhất trí hay Thượng viện không thể đưa ra quyết định trong vòng 30 ngày sau khi Hạ viện thông qua, thì quyết định của Hạ viện sẽ là quyết định cuối cùng của Quốc hội Nhật Bản.

Khi lựa chọn Thủ tướng chính phủ, nếu 2 Viện không đạt được sự nhất trí và ủy ban chung của 2 viện cũng không đạt được sự nhất trí chung hoặc Thượng viện không chỉ định được Thủ tướng trong vòng 10 ngày sau khi Hạ viện biểu quyết thông qua nghị quyết bầu Thủ tướng thì quyết định của Hạ viện sẽ là quyết định cuối cùng của Quốc hội.

“Ngó” qua khu vực báo chí tác nghiệp tại Hạ viện Nhật Bản - ảnh 2

Phòng họp của Hạ viện Nhật Bản bố trí một hành lang ở tầng 2, phía trên chỗ ngồi của các nghị sĩ để làm nơi tác nghiệp dành riêng cho các phóng viên ảnh, phóng viên truyền hình, quay phim...

Chính bởi vì sự quan trọng như vậy nên mỗi kỳ họp của Quốc hội Nhật Bản luôn được giới báo chí theo dõi sát sao. Các cơ quan báo chí Nhật Bản và nước ngoài được phép đưa tin không hạn chế về các cuộc họp của Quốc hội nước này nhưng phải đăng ký số lượng phóng viên và được cấp thẻ.

Khu vực phòng họp được chia thành 2 phần rõ rệt, trong đó phía dưới là nơi các nghị sĩ làm việc còn tầng 2 là khu vực hành lang tác nghiệp của các phóng viên ảnh, phóng viên truyền hình.

Tại các vị trí tác nghiệp, chân gắn máy ảnh, máy quay và hệ thống dây dẫn được lắp đặt sẵn. Mỗi cơ quan báo chí được bố trí một vị trí cố định nhưng thông thường, để chọn được góc chụp (quay) ưng ý, các phóng viên thường xuyên đổi chỗ cho nhau và họ cũng được phép di chuyển tự do trong phần hành lang này.

“Ngó” qua khu vực báo chí tác nghiệp tại Hạ viện Nhật Bản - ảnh 3

Chân đế gắn máy ảnh, máy quay được lắp đặt sẵn và cố định tại khu vực hành lang báo chí, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phóng viên tác nghiệp.

Ngoài khu vực dành cho phóng viên ảnh, truyền hình. Tại tòa nhà Quốc hội còn bố trí 7 phòng báo chí (press club) dành cho các phóng viên khác có thể theo dõi và đưa tin về nội dung cuộc họp.

Một điểm khá đặc biệt nữa là tất cả các cuộc họp của Hạ viện Nhật Bản đều mở cửa tự do cho người dân vào nghe trực tiếp. Khu vực khán đài dành cho người dân được bố trí ngay phía sau hành lang dành cho báo chí. Tại đây, chỗ ngồi được phân chia thành 3 cánh gà: Khu vực bên trái, phải dành cho thành viên các Bộ, các nhà ngoại giao hay khách của Quốc hội còn khu vực rộng nhất ở trung tâm là chỗ ngồi dành cho người dân.

“Ngó” qua khu vực báo chí tác nghiệp tại Hạ viện Nhật Bản - ảnh 4

Bảng điểm danh của các nghị sĩ. Mỗi nghị sĩ sẽ có một nút riêng. Tấm bảng này được đặt công khai ở hành lang lối đi vào và người dân có thể dễ dàng kiểm tra nghị sĩ nào có mặt, nghị sĩ nào vắng mặt.

“Ngó” qua khu vực báo chí tác nghiệp tại Hạ viện Nhật Bản - ảnh 5

Khu vực chỗ ngồi nghe và quan sát của người dân Nhật Bản nếu muốn theo dõi các phiên họp của Hạ viện.

“Ngó” qua khu vực báo chí tác nghiệp tại Hạ viện Nhật Bản - ảnh 6

Khu vực hành lang tác nghiệp của báo chí được bố trí ghế ngồi khá thuận tiện

“Ngó” qua khu vực báo chí tác nghiệp tại Hạ viện Nhật Bản - ảnh 7
Lương Hương

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !