Ngộ độc nấm rừng: 5 người mắc, 2 người tử vong
Bệnh nhân ngộ độc nấm đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai |
Vụ việc xảy ra hôm 19/3 tại xóm Phiềng Sa, Đồng Bảng, Mai Châu, Hòa Bình do ngộ độc nấm rừng. Đây là vụ ngộ độc đầu tiên năm 2015.
Được biết, gia đình nạn nhân là người Thái, có hoàn cảnh rất khó khăn, không có tiền đóng viện phí và mua thuốc. Cả ba mẹ con đang nằm điều trị và người con lớn 21 tuổi đang rất nguy kịch, bản thân người mẹ do không có tiền nên không dám nhập viện điều trị.
Nhận được thông tin này, TS. Nguyễn Hùng Long Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm; đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã đến thăm hỏi bệnh nhân đồng thời đề nghị Trung tâm chống độc – Bệnh viên Bạch Mai cần tập trung cao nhất về chuyên môn, trang thiết bị, vật tư, thuốc men đặc trị để cứu chữa nhằm bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân, Trung tâm Chống độc đã tiến hành thủ tục nhập viện cho người mẹ và huy động tối đa các loại thuốc của bệnh viện, để truyền cho bệnh nhân.
Trước mắt, bệnh viện không thu phí điều trị người bệnh, chăm lo dinh dưỡng cho người bệnh và có đề xuất với Bộ Y tế tìm các nguồn kinh phí chi trả cho việc điều trị người bệnh.
Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn hướng dẫn các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động kế hoạch, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc do nấm độc; tổ chức hướng dẫn các đơn vị Y tế tuyến cơ sở trong công tác sơ cứu, cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm độc.
Để phòng ngộ độc nấm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại, kể cả nấm dại nghi ngờ không ăn.