Nghị viện EU: "Thủ tướng Đức phát ngôn vô trách nhiệm về Hy Lạp"

Bà Merkel đã chịu nhiều chỉ trích kể từ khi tuần san Der Spiegel ngày 3/1 trích dẫn một nguồn tin nói rằng Đức sẵn sàng để Hy Lạp rút khỏi eurozone.
Nghị viện EU:

Chủ tịch Nghị viện EU Martin Schulz.

Chủ tịch Nghị viện EU Martin Schulz ngày 7/1 đã cáo buộc Thủ tướng Đức Angela Merkel vì sự thiếu trách nhiệm khi đề xuất việc Hy Lạp có thể rút khỏi khối đồng tiền chung châu Âu eurozone nếu đảng cánh tả cực đoan Syriza giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội vào cuối tháng.

Đảng Syriza do Alexis Tsipras lãnh đạo cam kết sẽ thay đổi toàn bộ những cải cách mà các chủ nợ quốc tế đưa ra và sẽ đàm phán lại các thỏa thuận cứu trợ tài chính. Theo tờ Der Spiegel, “Chính quyền Đức đang cân nhắc về việc Hy Lạp rời khỏi khu vực eurozone nếu ông Alexis Tsipras lên nắm quyền lãnh đạo sau cuộc bầu cử, từ bỏ chính sách thắt lưng buộc bụng và không hoàn trả các khoản nợ của đất nước”.

“Những suy đoán vô trách nhiệm và tranh luận về vấn đề Hy Lạp rút khỏi eurozone thực sự không giúp ích được gì. Điều này cần được làm rõ: không có vấn đề nào liên quan đến việc rút khỏi eurozone. Những lời bình luận đó khiến người dân Hy Lạp cho rằng họ không thể quyết định tương lai của mình thông qua bầu cử mà lại phụ thuộc vào Brussels hay Berlin. Như vậy cử tri sẽ bị đẩy về phía các lực lượng cực đoan”, ông Schulz nhận định.

Cả bà Merkel và Bộ trưởng Bộ Tài chính Wolfgang Schaeuble đều chung quan điểm cho rằng Hy Lạp có khả năng sẽ rút khỏi vị trí thành viên thứ 19 của khu vực eurozone. 

Nghị viện EU:

Hy Lạp có thể rút khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âueurozone?

Hy Lạp đã giải tán Quốc hội tuần trước sau khi hội đồng không thể chọn được người kế nhiệm Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ Karolos Papoulias trong 3 lần bỏ phiếu liên tiếp.

Trước cáo buộc tạo áp lực cho các cử tri Hy Lạp, Ủy ban châu Âu đã đứng ngoài cuộc tranh luận và Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici cũng khẳng định rằng các chi nhánh của EU không can thiệp vào chiến dịch bầu cử của Hy Lạp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng chỗ đứng của Hy Lạp trong khu vực eurozone không phụ thuộc vào chính phủ kế nghiệm của nước này và hối thúc Berlin cũng như Ngân hàng Trung ương châu Âu cùng hướng đến khôi phục nền kinh tế Hy Lạp.

Trong cuộc gặp với bà Merkel ở Strasbourg, Pháp ngày 4/1, ông cũng cho biết Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ tìm cách thuyết phục đối tác Đức cùng xúc tiến làm mới châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia và News Strait Times. Channel News Asia là phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore); News Straits Times là một trong những tờ báo điện tử uy tín nhất của Malaysia.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !