Nghị sỹ Nga: Ukraine chỉ là “vật tế thần” trong trò chơi của Mỹ

Các nỗ lực của Hoa Kỳ và Ukraine “bắt tay” nhằm cản trở việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là sự tiếp tục chiến dịch nhằm phá vỡ hợp tác chiến lược giữa Nga và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng.

Một phiên họp Duma Quốc gia Nga

Đó là quan điểm của ông Sergei Zheleznyak, thành viên Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, đưa ra khi bình luận về việc Ukraine và Mỹ đạt thỏa thuận hành động chung nhằm chống lại việc thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Trước đó, ngày 13/11, Cục báo chí Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đạt thỏa thuận sẽ có những hành động chung nhằm chống lại việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 trong tương lai.

"Những nỗ lực của Hoa Kỳ và Ukraine ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là sự tiếp tục chiến dịch nhằm phá vỡ sự hợp tác chiến lược giữa châu Âu và Nga trong lĩnh vực năng lượng", ông Zheleznyak bình luận.

Vị đại biểu Duma Nga cho rằng nhiệm vụ chính của Hoa Kỳ là kìm hãm hoạt động của đối thủ cạnh tranh năng lượng mạnh như Nga trên thị trường châu Âu. Trong khi đó, theo quan điểm của ông Zheleznyak, Ukraine chỉ là "vật tế thần trong trò chơi của Mỹ".

"Mỹ hoàn toàn không quan tâm tới chuyện người Ukraine chịu rét trong những ngôi nhà của mình vì lỗi của chính quyền Kiev. Mục tiêu chính của chính sách mà Mỹ đang theo đuổi là bằng mọi phương pháp không cho phép củng cố vị thế một cách tự nhiên của các nhà cung cấp năng lượng Nga ở châu Âu, đồng thời áp đặt và bán khí đốt hóa lỏng của Mỹ với giá đắt", ông Zheleznyak khẳng định.

Ông Zheleznyak nói thêm rằng, các chuyên gia không chút nghi ngờ về tính cạnh tranh của dự án Dòng chảy phương Bắc 2, và chính quyền của hầu hết các nước châu Âu cũng đồng ý với quan điểm này, kể cả quốc gia có tiếng nói quan trọng bậc nhất ở châu Âu là Đức.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần lưu ý Berlin xem Dòng chảy phương Bắc 2 đơn thuần là dự án thương mại. Phía Nga cũng đã nhiều lần tuyên bố dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn toàn manh tính thương mại và cạnh tranh, và không ngụ ý chấm dứt việc vận chuyển khí đốt của Nga thông qua Ukraine sang EU.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !