Nghị sỹ Mỹ coi chiến dịch quân sự tại Yemen là “nhục nhã”

Những hành động quân sự của Mỹ tại Yemen đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính các nghị sỹ nước này khi họ coi các hành động này là không phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ, thậm chí còn coi đây là nỗi “nhục nhã” của Mỹ.

Quân đội Mỹ

Mới đây, một loạt nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã lên tiếng yêu cầu Washington chấm dứt các hành động quân sự ở Yemen. Nguyên nhân được đưa ra là các hành động này không phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ vì đây là cuộc chiến không chính đáng và chỉ đem đến các tổn thất cho nước Mỹ.

Theo chuyên gia phân tích Daniel Larison trong bài báo viết cho tờ The American Conservative, nếu như Mỹ phải ngừng tham gia vào cuộc xung đột nào đó thì đó chính là ngừng tham gia vào xung đột ởYemen.

Trong bài viết này, Daniel Larison cho biết, các nghị sỹ Ro Hanna, Mark Pokan và Volter Johs đã bày tỏ quan điểm của mình với vấn đề trên như sau:

“Chúng tôi cho rằng trong trường hợp nếu như người dân Mỹ được cung cấp các tài liệu chi tiết liên quan đến các hành động quân sự (của Mỹ) ở Yemen thì họ sẽ phản đối việc sử dụng tiền thuế để đi ném bom và tạo ra bối cảnh nhân đạo phức tạp chỉ để thúc đẩy các mục tiêu cấp khu vực của Ả rập Xê út.

Nghị quyết của Quốc hội Mỹ là bước đi đầu tiên để đưa dân chủ đến một lĩnh vực mà đã bị cô lập khỏi dư luận xã hội… Khi dự thảo luật của chúng tôi được Quốc hội Mỹ đưa ra xem xét, các đồng nghiệp của chúng tôi sẽ chú ý đến lời kêu gọi của Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Anthony Lake, người đã tuyên bố  cần chấm dứt chiến tranh để không làm hại sinh mạng hàng triệu người Yemen”.

Theo các nghị sỹ này, việc Mỹ hỗ trợ cho các hành động quân sự của Ả rập Xê út ở Yemen không phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ. Đây là cuộc chiến tranh phi nghĩa, chỉ đem đến tổn thất cho Mỹ. Nếu như Washington ngừng hỗ trợ cho liên quân của Ả rập Xê út, lực lượng này sẽ rất khó khăn trong can thiệp vào tình hình Yemen.

Thời gian tới có thể xuất hiện các điều kiện để bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về ngừng bắn, từ đó xuất hiện các khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ ở Yemen. Do đó, Mỹ cần rút khỏi chiến dịch quân sự “nhục nhã” này và liên quân do Ả rập Xê út đứng đầu cần phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh đã gây ra.

Còn theo tác giả bài viết, vấn đề chính là ở chỗ các quốc gia trong liên quân do Ả rập Xê út đứng đầu không phải là đồng minh của Mỹ. Washington cũng không ký kết bất cứ thỏa thuận nào về việc phải giúp đỡ các quốc gia này trong quá trình họ can thiệp vào quốc gia láng giềng. Do đó, các yêu cầu do các nghị sỹ Mỹ đưa ra về việc Mỹ cần chấm dứt hỗ trợ cho liên quân của Ả rập Xê út trong can thiệp vào Yemen là hoàn toàn có căn cứ.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !