Nghị sĩ Ukraine Savchenko nói gì về Euromaidan?

Nữ nghị sĩ Savchenko cho rằng Euromaidan chỉ thực sự là một cuộc cách mạng hoàn chỉnh khi chính quyền thực sự thay đổi, và sự cố gần đây là do người dân không hài lòng với hệ thống chính quyền hiện nay.

Nghị sỹ Quốc hội Ukraine Savchenko

Mới đây, khi nhận xét về tình hình phong tỏa văn phòng của kênh truyền hình NewsOne tại Kiev, Nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Nadezhda Savchenko đã gọi Euromaidan là một cuộc đảo chính hay cuộc "cách mạng còn dang dở". Phát ngôn này của bà đã được phát trên sóng truyền hình Ukraine.

Nghị sĩ lưu ý rằng người Ukraine không cần phải e sợ cụm từ "đảo chính" và "cuộc cách mạng", nhưng nên cân nhắc về "những gì xảy ra". Bà nói: "Cuộc sống của người dân đã có nhiều mất mát trực tiếp do thực tế rằng chính phủ không thể đảm bảo an ninh, thực hiện chính sách kinh tế đối ngoại, để cho mọi người đều hài lòng".

Theo nữ nghị sĩ, kết quả của các sự kiện Euromaidan trong nước đã thay đổi giai cấp thống trị, nhưng hệ thống của chính phủ vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, cuộc cách mạng chỉ thực sự hoàn thành nếu hệ thống đã thay đổi, bà Savchenko nói.

Bà giải thích: "Vì thế, chúng ta có thể nói rằng chúng ta có một cuộc đảo chính nhận được sự ủng hộ của người dân Ukraine, hoặc có một cuộc cách mạng dang dở cũng được người Ukraine hỗ trợ".

Bà nghị sĩ nhấn mạnh nguyên nhân dẫn đến những gì đang xảy ra ở Ukraine là người dân Ukraine không hài lòng với sự thay đổi chính quyền. "Tôi nghĩ rằng các nhà chức trách cần phải suy nghĩ về nó" – bà Savchenko kết luận.

Chủ Nhật vừa rồi (3/12), một nhóm người bịt mặt đã phong tỏa lối ra vào tòa nhà văn phòng kênh truyền hình NewsOne tại Kiev. Họ giải thích rằng họ phản đối chính sách của kênh truyền hình và yêu cầu chủ sở hữu của kênh này - nghị sĩ Verkhovna Rada  Eugene Muraev phải lên tiếng xin lỗi, bởi ông này đã gọi Euromaidan là cuộc đảo chính, chứ không phải là một cuộc cách mạng.

Về phần mình, ông Murayev cho biết, những người tham gia hành động này có liên quan đến một người theo chủ nghĩa dân tộc là ông Dmitry Korchinsky. Ông này đã được trả tiền để làm điều đó trong chính quyền của Petro Poroshenko.

Vụ rắc rối xảy ra trong buổi phát sóng trên kênh NewsOne vào Thứ Sáu vừa rồi, sau khi ông Muraev tuyên bố ông coi Euromaidan chỉ là một cuộc đảo chính. Lúc đó có năm nghị sĩ đang ngồi trong trường quay, tất cả họ đều lên tiếng phản đối và chỉ ra rằng, "có hàng trăm ngàn người đã có mặt tại Maidan" và "các nhà lãnh đạo hay truyền hình không nên vượt qua vạch đỏ".

Sau đó, đảng "Mặt trận dân tộc" tại Quốc hội đã yêu cầu trừng phạt những công dân được cho là "từ chối, không công nhận và báo cáo hoài nghi" về Euromaidan.

Đức Dũng (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !