Nghị sĩ Ukraine giải thích hành vi tấn công Thủ tướng Yatsenyuk

Nghị sĩ Quốc hội Ukraine Oleg Barna – người vừa gây ra một cuộc ẩu đả trong cuộc họp thường niên của Quốc hội vào ngày 11/12 bằng hành động lôi và nhấc bổng Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk ra khỏi bục phát biểu, đã có lời giải thích cho hành vi của mình.
Nghị sĩ Ukraine giải thích hành vi tấn công Thủ tướng Yatsenyuk - ảnh 1

Ông Barna lôi và nhấc bổng Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk ra khỏi bục phát biểu.

“Tôi chỉ muốn cảm ơn ông Arseniy Yatsenyuk vì hoàn thành công việc. Các bạn xem, tôi thậm chí còn ôm ông ta. Nhưng ông ta đã hiểu nhầm hành động của tôi và nắm chặt lấy cái bục diễn thuyết không khác gì một con heo rừng cắn chặt răng để giữ cái máng của mình”, - ông Barna trả lời phỏng vấn trên Kênh truyền hình 112 Ukraine.

Ông Barna nói thêm rằng, bó hoa ông tặng cho Thủ tướng Yatsenyuk là để dành cho lễ rửa tội chưa (bao giờ) được thực hiện của ông ta.

Nghị sĩ khối Petro Poroshenko (PPB) bức xúc lên tiếng: “Người ta đã nói điều này (việc bãi nhiễm chức vụ của ông Yatsenyuk) từ rất lâu rồi, nhưng vấn đề ở đây là tại sao họ vẫn chưa thực hiện nó. Họ suy nghĩ một đằng và làm một nẻo. Tất cả đều biết rằng chính phủ không thể thực hiện được cải cách, các chương trình không được tiến hành nhưng các gương mặt tự mãn vẫn nghiễm nhiên ngồi trong ghế của chính phủ”.

Ông Barna tiếp tục: “Một người đều nói về việc bãi nhiễm chức vụ của Thủ tướng, nhưng khi tôi khởi xướng việc lấy chữ ký để dự thảo nghị quyết này có hiệu lực thì… nhận được câu trả lời “Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến, chúng tôi sẽ suy nghĩ về việc này”. Phải chăng ở đây xuất hiện sự thương lượng chính trị hay được gọi với cái tên khác là thủ đoạn chính trị”

Trả lời câu hỏi, thủ tướng Yatsenyuk có kịp nói gì với ông tại thời điểm đó, nghị sĩ Oleg Barna khối PPB trả lời: “Tôi không thể nói chính xác, vì thực tế lúc đó tôi chỉ nói “Chúc mừng”, cảm ơn vì bài phát biểu và “Mời xuống dưới”….

Nghị sĩ Ukraine có phản ứng tiêu cực trước câu hỏi Tổng thống Petro Poroshenko có gọi cho ông sau vụ việc này. Ông nói: “Tôi chỉ là một cá nhân nhỏ bé, không đáng để  cho Tổng thống phải gọi điện”.

Hành động của ông Barna - gây ra một cuộc ẩu đả  giữa các nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền - khối Petro Poroshenko (PPB) và Đảng Mặt trận nhân dân của ông Yatsenyuk.

Nguyên nhân cuộc ẩu đả xuất phát từ phản ứng đáp trả của Thủ tướng Yatsenyuk trước câu hỏi liên quan đến các hoạt động của Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine Volodymyr Demchishin.

Ông Yatsenyuk nhấn mạnh, Đảng Mặt trận nhân dân chỉ chiếm 3 ghế bộ trưởng trong nội các chính phủ và ông không phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm của vị Bộ trưởng không thuộc Đảng của mình.

Ngay khi Thủ tướng vừa dứt lời, từ hàng ghế nghị sĩ, ông Oleg Barna – người đang thu thập chữ ký để thể hiện sự bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Yatsenyuk đã bước lên bục diễn thuyết, tặng hoa, sau đó bất ngờ bế bổng Thủ tướng lên, lôi ông này ra khỏi bục diễn thuyết.

Tiếp sau hành động của ông Barna, các nghị sĩ thuộc phe Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng đã ào lên, giải vây cho ông Yatsenyuk. Và một cuộc ẩu đả giữa hàng chục nghị sĩ của 2 phe Mặt trận Nhân dân và khối Petro Poroshenko (PPB) của Tổng thống Poroshenko đã diễn ra trong vài phút. Sau đó cả hai bên bình tĩnh trở lại và xin lỗi về các hành động bột phát.

Sau sự việc, ông Yatsenyuk cho biết , có “rất nhiều kẻ hành xử như trẻ con” trong Quốc hội.

Khối Petro Poroshenko ngay lập tức trục xuất ông Barna khỏi Quốc hội.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi cuộc ẩu đả trong Quốc hội Ukraine là ví dụ điển hình về "cuộc chiến tranh lai".

Người sử dụng mạng cộng đồng Coub (nơi bạn có thể tạo các video có tiếng động dài 10 giây được lặp đi lặp lại) sau một vài giờ xảy ra vụ việc tại Verkhovna Rada đã tạo ra một loạt các video với hình ảnh nhiều con lăn phát ra những giai điệu lãng mạn, hài hước để mô phỏng lại vụ ẩu đả này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !