Nghị sĩ Ukraine: Diễu hành quân sự sẽ tạo nên "cơn địa chấn" ở Kremlin

Phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne, nghị sĩ thuộc đảng Khối Petro Poroshenko, Oleg Barna tuyên bố, cuộc diễu hành quân sự được tổ chức vào Ngày Độc lập của Ukraine, sẽ gây ra “cơn địa chấn ở điện Kremlin”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ông Poroshenko xin lỗi vì thất hứa

Phát ngôn vội vàng về kết quả của cuộc chiến Donbass từ 4 năm trước đã khiến ông Poroshenko giờ đây phải lên tiếng xin lỗi người dân, xong nhà lãnh đạo Ukraine cho biết vẫn thấy nhiều khả năng dứt điểm tình hình chiến sự tại khu vực đông nam này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây đã phải lên tiếng nhận lỗi với người dân nước này bởi trước đó đã trót hứa sẽ kết thúc chiến dịch quân sự ở Donbass chỉ trong vài giờ. Ông nhắc lại rằng mình đã đưa ra phát ngôn đó từ "hơn bốn năm trước".

Trong bài phát biểu tại Dnepr nhân ngày Quốc khánh Ukraine, nhà lãnh đạo nước này cho biết: "Hiện giờ những phát ngôn đó được đưa ra trong hoàn cảnh nào không còn quan trọng nữa. Và hình tượng của tuyên bố này cũng không còn quan trọng nữa. Người ta nhìn nhận nó như là một cơ hội để kết thúc chiến tranh nhanh chóng. Tôi rất tiếc vì bản thân đã quá kỳ vọng. Tôi thực sự xin lỗi bởi đã đặt hy vọng vào một thứ không thể trở thành sự thật".

Ông nói thêm rằng đối với ông, đó là "một bài học lớn về thái độ đối với phát ngôn và lời hứa của mình".

Chiến dịch chống khủng bố (ATU) ở Donbass kéo dài hơn bốn năm qua. Hồi đầu năm, chiến dịch  được thay thế bằng hoạt động của các lực lượng thống nhất Ukraine (OOS). Kiev cho rằng, định dạng trước đó đã hết vai trò, và hiện giờ trách nhiệm lãnh đạo cuộc chiến được chuyển từ cơ quan an ninh sang cho quân đội. Đồng thời, Kiev nhấn mạnh rằng vẫn còn khả năng tiến hành "các hoạt động chống khủng bố" dứt điểm.

Về phần mình, hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk nghi ngờ rằng sự đổi mới có thể thay đổi tình hình ở phía đông nam của Ukraine, bởi trong mọi trường hợp, vấn đề là ở chỗ giải pháp quân sự cho cuộc xung đột.

Kể từ tháng 9/2014, các cuộc họp tại Minsk đã thảo luận về việc giải quyết vấn đề khu vực, các nhóm liên lạc đã thông qua ba tài liệu điều chỉnh các bước để dừng leo thang xung đột. Tuy nhiên, sau thỏa thuận đình chiến giữa các bên được ký kết, các vụ nổ súng vẫn tiếp tục. Theo số liệu mới nhất, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột, gần 25.000 người bị thương, 1,5 triệu người khác buộc phải rời khỏi nhà của họ.

Ukraine:Duyệt binh gây “động đất ở Kremlin”, Poroshenko xin lỗi vì thất hứa

Diễu hành tạo nên "địa chấn ở Kremlin"

Trong một diễn biến khác, phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne, nghị sĩ thuộc đảng 'Khối Petro Poroshenko' Oleg Barna tuyên bố, cuộc diễu hành quân sự sẽ được tổ chức vào Ngày Độc lập của Ukraine, sẽ gây ra “cơn địa chấn ở điện Kremlin”.

"Chúng tôi có điều gì đó để tự hào. Cuộc diễu binh là thước đo chủ nghĩa yêu nước của mọi công dân muốn xem khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine. Tôi nghĩ rằng cuộc diễu hành quân sự và và tiếng gầm rú của các xe bọc thép của chúng ta sẽ gây ra động đất ở điện Kremlin", nghị sĩ Oleg Barna nói.

Ông cũng nói rằng xe tăng T-64 tốt hơn so với xe tăng Nga trên nền tảng "Armata" và là chiếc xe tăng đáng tin cậy nhất. Ngoài ra, ông Barna bình luận về tình hình với chiếc xe tăng bị đình trệ ở giữa Kiev, gọi vụ việc này là "sự cố kỹ thuật", và nói rằng "chỉ người không làm gì cả thì không nhầm lẫn".

Hồi tháng Tư, Tổng thống Petro Poroshenko đã ký nghị định về việc tổ chức kỷ niệm Ngày Độc lập Ukraine vào ngày 24/8. Vào ngày này, cuộc diễu hành quân sự sẽ được tổ chức.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak, sự kiện này sẽ có hơn bốn nghìn quân nhân và 250 thiết bị quân sự tham gia.

Trí Đức (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !