Nghị sĩ phe đối lập Bolivia tự phong 'Tổng thống tạm quyền', Mỹ vội vàng ủng hộ

Chính trị gia phe đối lập Jeanine Anez đã tuyên bố rằng mình là “Tổng thống tạm quyền” của Bolivia mà không thông qua cuộc bầu cử nào, trong khi đảng của Tổng thống vừa bị lật đổ Evo Morales nói rằng đây là hành động bất hợp pháp.

Động thái của bà Anez rất giống với những gì mà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã từng làm, khi vào tháng 1 ông tuyên bố mình là Tổng thống tạm quyền với sự ủng hộ của Mỹ và Tổ chức Các Quốc gia Châu Mỹ (OAS). Trong khi ông Guaido đã thất bại trong việc lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, phe đối lập ở Bolivia đã có thể buộc ông Morales từ chức sau khi thuyết phục quân đội đứng về phía họ.

Bà Jeanine Anez đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Bolivia.

Mặc dù nhiều chính trị gia phe đối lập khẳng định tuyên bố của bà Anez là hợp với hiến pháp Bolivia, nghị sĩ của đảng của ông Morales đã gọi phiên họp này của quốc hội Bolivia là bất hợp pháp. Họ đã từ chối không có mặt khi tuyên bố của bà Anez được đưa ra với lý do rằng nhiều lực lượng vũ trang trung thành với phe đối lập đang kiểm soát đường phố Bolivia và sự an toàn của họ không được đảm bảo.

Đảng của ông Morales hiện chiếm đa số trong Thượng viện và Hạ viện Bolivia, và với sự tham gia của đảng này thì quốc hội không có đủ thành viên cần thiết. Phó Tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera cũng từ chức cùng với ông Morales, khiến đất nước rơi vào trạng thái hỗn loạn. Những người ủng hộ ông Morales đã gọi việc ông bị ép từ chức là “âm mưu đảo chính” và sẵn sàng kháng cự bằng vũ lực nếu cần thiết.

Mỹ đã nhanh chóng gọi việc ông Morales bị lật đổ là “một giây phút quan trọng đối với nền dân chủ ở Tây bán cầu” và chỉ trích cựu Tổng thống Bolivia đã đi ngược với mong muốn của người dân khi tiếp tục làm lãnh đạo thêm nhiệm kỳ thứ tư, mặc dù các tòa án Bolivia đã cho phép điều này.

Ông Morales là một trong số ý những lãnh đạo ở Châu Mỹ Latinh có quan điểm trái với Mỹ và ủng hộ ông Maduro. Sau khi đặt chân xuống Mexico, nơi ông được tị nạn chính trị, ông tuyên bố rằng sẽ tiếp tục đấu tranh “chừng nào tôi còn sống”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Bolivia khủng hoảng chính trị Tổng thống đấu tranh Mỹ

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !