Nghị sĩ Pháp yêu cầu bỏ lệnh trừng phạt chống Nga

Tờ Lenta đưa tin, Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pháp, ông Thierry Mariani đã đưa ra kiến nghị về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Nga trước Quốc hội nước này.
Nghị sĩ Pháp yêu cầu bỏ lệnh trừng phạt chống Nga - ảnh 1

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pháp, ông Thierry Mariani (giữa)

Ông Mariani cho rằng, các biện pháp trừng phạt chống Nga đã đi ngược lại với “nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ Nga – Pháp”, “phần lớn là bất hợp pháp và hoàn toàn không hiệu quả”, trái với luật pháp quốc tế và gây thiệt hại đến lợi ích quốc gia của Pháp.

Nghị sĩ Pháp nói thêm, bước tiếp theo của ông là thu thập chữ ký của các thành viên Quốc hội ủng hộ kiến nghị trên.

“Mục tiêu của tôi là 150 chữ ký. Sau đó tôi sẽ đưa tài liệu này ra thảo luận trước Quốc hội vào tháng 1 tới đây”, - ông Mariani nói.

Ông Thierry Mariani là đồng chủ tịch của Hiệp hội “Đối thoại Nga – Pháp”. Vào tháng 7 năm nay (2015), ông đã dẫn đầu phái đoàn nghị sỹ Pháp đến thăm bán đảo Crimea của Nga.

Sau chuyến thăm, ông Mariani tuyên bố “ở Crimea mọi thứ đều tốt đẹp”. Theo quan điểm của nghị sĩ Pháp, việc trả Crimea lại cho Nga đơn giản chỉ là quy luật của lịch sử và chẳng có lí do gì để kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga.

Bộ ngoại giao Pháp có thái độ tiêu cực đối với chuyến thăm Nga của các nghị sĩ Pháp và gọi đó là sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Lệnh trừng phạt chống lại Nga được áp dụng từ tháng 3/2014 ở một loạt các quốc gia, bao gồm cả các nước EU và Mỹ liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga.

Ban đầu lệnh trừng phạt này chỉ ảnh hưởng đến một số cá nhân, chủ thể nhất định nhưng sau đó nó đã tác động xấu đến toàn bộ nền kinh tế Liên bang Nga.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga do Mỹ áp đặt sẽ hết hạn vào tháng 3/2016 và EU là ngày 31/1/2016. Tuy nhiên, theo Hãng Reuters, tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ tháng 11 vừa qua, EU và Mỹ đã thông qua quyết định gia hạn trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !