Nghị sĩ Mỹ tiếp tục yêu cầu ngừng bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng tin RT, một nhóm nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hủy bỏ thương vụ bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do nước này có dự định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga mặc cho sức ép từ Washington.

Chưa đầy một tuần trước khi hãng Lockheed Martin có dự định chính thức cung cấp đợt máy bay F-35 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như việc Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến về một đạo luật nhằm cấm toàn bộ các hoạt động buôn bán vũ khí của Mỹ với Ankara, một nhóm gồm 44 nghị sĩ đã viết thư gửi ông Mattis. Trong thư, họ nói rằng việc bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay là điều “không thể tưởng tượng được”.

Một loạt máy bay F-35 của Mỹ.

“Lo ngại của chúng tôi về thỏa thuận bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ là do nước này có kế hoạch mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga. Là một quốc gia trong NATO, Thổ Nhĩ Kỳ phải có cùng khí tài quân sự với các thành viên NATO khác”, nội dung thư viết. “Việc chúng ta sẽ đặt công nghệ F-35 vào tay của Thổ Nhĩ Kỳ khi quốc gia này đang ngày càng củng cố quan hệ với Nga là điều không thẻ tưởng tượng được”.

Cho rằng Ankara đang chủ động “có những hành động nhằm cản trở lợi ích của Hoa Kỳ” trên khắp thế giới, nhóm nghị sĩ này cảnh báo rằng việc bán F-35 cho một quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến Mỹ “bị lộ những bí mật quân sự tuyệt mật nhất”.

“Chúng tôi cũng không tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng F-35 một cách có trách nhiệm trong khu vực”, bức thư cho biết và nhấn mạnh rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó đã đe dọa sẽ tấn công binh lính Mỹ đang hoạt động ở Syria.

Ông Erdogan đã từ chối rút lui khỏi thỏa thuận với Nga và đã yêu cầu Washington tôn trọng hợp đồng cung cấp máy bay F-35. Nếu không, Ankara sẽ buộc phải tìm nhà cung cấp máy bay chiến đấu khác, thậm chí họ sẵn sàng mua máy bay Nga để phục vụ lợi ích quốc phòng của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ đã muốn mua khoảng 116 máy bay chiến đấu F-35 trong khuôn khổ các thỏa thuận mà họ và Mỹ đã ký kết vào năm 2014 và 2016. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại đợt cung cấp đầu tiên của máy bay sẽ bị tạm ngưng do các nghị sĩ muốn cấm cung cấp F-35 cho một Thổ Nhĩ Kỳ “đang ngày càng trở nên thù địch và độc tài”.

Trong khi Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc cung cấp khí tài quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày quốc khánh Mỹ 4/7, hãng Lockheed Martin cho biết họ có dự định cung cấp số F-35 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 21/6 tới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !