Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã ‘lộ mặt thật’

Một nghị sĩ Quốc hội Đức cho rằng, NATO là mối đe dọa đối với an ninh thế giới, và do đó Liên minh Quân sự này cần được giải thể.

Quan điểm trên được nghị sĩ Quốc hội Đức (Bundestag) Alexander Noah đưa ra trong một bài báo được đăng tải trên cổng thông tin Die Freiheitsliebe của Đức.

Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã ‘lộ mặt thật’

Ông Alexander Noah cho rằng NATO đang chỉ sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ "lợi ích đế quốc" của mình, đồng thời vi phạm một cách có hệ thống các chuẩn mực/quy tắc của luật pháp quốc tế và châm ngòi cho các cuộc xung đột quân sự.

Nghị sĩ Noah gọi sự kiện kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập NATO "không phải là lý do để ăn mừng, mà là cơ hội để suy nghĩ lại khi còn chưa quá muộn".

Ngoài ra, ông Alexander Noah lưu ý rằng trong nhiều thập kỷ qua, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương này "đã lộ rõ bộ mặt thật", đồng thời nhắc tới vụ không kích Nam Tư và cuộc chiến ở Afghanistan như là những ví dụ minh chứng cho điều này.

Vị nghị sĩ Đức nhấn mạnh: “Giờ đây, NATO đang lo ngại đánh mất 'vị thế kinh tế và tư tưởng thống trị' của mình, vì vậy tổ chức này đang đang tích cực gia tăng vũ khí và tiếp tục đi đến hết cuộc đối đầu này tới cuộc đối đầu khác...”

Ông Noah kết luận: “Vì thế cần chấm dứt tình trạng này. Đảng cánh tả phải yêu cầu Đức rút khỏi Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương và chính NATO nên giải thể và thay vào đó, thành lập một hệ thống an ninh tập thể với sự tham gia của Nga...”.

Trước đó, tờ National Interest (NI) của Mỹ đã so sánh NATO với một “thây ma đã chết” sau sự sụp đổ của Liên Xô, nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định Đức phải thực hiện lời hứa của mình về chi tiêu quốc phòng khi khối này kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (4/4/1949), trong bối cảnh căng thẳng gia tăng chưa từng có với Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc các đồng minh NATO,đặc biệt là cường quốc kinh tế Đức – "chơi đùa trên quyền lực quân sự của Mỹ" kèm lời đe dọa sẽ "đi một mình" nếu châu Âu không tiến triển.

Tất cả các đồng minh NATO đã đồng ý chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng vào năm 2024, nhưng tháng trước, Berlin đã tuyên bố rằng con số của họ sẽ giảm trong những năm tới, từ 1,37% vào năm 2020 xuống chỉ còn 1,25% vào năm 2023.

Năm 2018, mới chỉ có 7 trong số 29 quốc gia thành viên của NATO đạt mục tiêu chi 2% GDP cho hoạt động quốc phòng.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã lộ mặt thật Nga Mỹ Hoa Kỳ Đức NATO Liên minh Quân sự Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã lộ mặt thật nghị sĩ đức Ông Alexander Noah Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg Tổng thống Mỹ Donald Trump trí đức Infonet

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Mạng xã hội sôi sục trước xu hướng dắt chó robot đi dạo của giới trẻ Icon

Dắt chó robot đi dạo đang trở thành xu hướng mới của giới trẻ xứ tỷ dân và nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội.

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Đang cập nhật dữ liệu !