Nghệ sĩ khởi kiện Đài TH TP.HCM: Bài học đáng nhớ và 2 yêu cầu khó thực hiện

Luật sư Nguyễn Mai nhận định: “Đây là một bài học về tác nghiệp trong lĩnh vực truyền hình. Vấn đề đời tư của nghệ sĩ đang bị khai thác quá mức dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc".

Xung quanh vụ lùm xùm giữa nghệ sĩ Duy Phương và Đài truyền hình TP.HCM trong thời gian gần đây, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Mai (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để tìm hiểu rõ hơn về góc độ pháp lý của vấn đề này.

Nghệ sĩ Lê Giang và nghệ sĩ Duy Phương. (Ảnh: Internet)

Luật sư Nguyễn Mai khẳng định: “Nghệ sĩ Duy Phương hoàn toàn có cơ sở để khởi kiện Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) vì đã phát sóng công khai các thông tin đời tư liên quan đến cá nhân anh.

Theo quy định, về bí mật đời tư nghệ sĩ, bí mật của gia đình, nếu muốn công khai trước dư luận phải xin ý kiến của những người liên quan, trong trường hợp này là Duy Phương và Lê Giang (vì họ từng là vợ chồng).

Việc HTV phát sóng các tài liệu liên quan đến đời tư của họ mà chưa thông qua một trong hai người là chưa phù hợp. Đây là một tác phẩm báo chí, vì thế, người chịu trách nhiệm cho những sai phạm này là Tổng Giám đốc HTV”.

Theo luật sư Nguyễn Mai, trong đơn kiện, nghệ sĩ Duy Phương yêu cầu HTV bác bỏ thông tin, thu hồi sản phẩm, đồng thời cải chính và bồi thường cho mình. Hai yêu cầu là "Cải chính" và "Bồi thường" thì có thể thực hiện được, hai yêu cầu còn lại thì khó.

Hiện nay, đơn vị này đã có động thái gỡ bỏ clip về Lê Giang trong "Sau ánh hào quang". Nhưng những clip do các trang báo khác khai thác thì họ khó có thể can thiệp để gỡ bỏ hết.

Từ những lập luận nêu trên, luật sư Nguyễn Mai nhận định: “Đây là một bài học về vấn đề tác nghiệp trong lĩnh vực truyền hình. Vấn đề đời tư của nghệ sĩ đang bị khai thác quá mức dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.

Tôi hi vọng các bên sẽ tìm được tiếng nói chung để nghệ sĩ Duy Phương nhận được sự an ủi, bồi thường; phía HTV cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều đến việc sản xuất và phát sóng các chương trình. Đây cũng là bài học đáng nhớ cho các nhà đài khi thực hiện các chương trình, nhất là các gameshow/talkshow”.

Hải Ngọc

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !