Ngày thoái vị của Thiên hoàng Nhật Bản đã được ấn định

Theo hãng tin Channel News Asia, một ủy ban đặc biệt do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu đã nhất trí ngày Thiên hoàng Akihito chính thức thoái vị, qua đó đánh dấu sự kiện vị quân vương Nhật Bản đầu tiên từ chức sau 2 thế kỷ.

Theo đó, Thiên hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2018 tới. 

Vào năm ngoái, sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật và đợt chữa trị ung thư tuyến tụy, Nhật Hoàng đã phát biểu rằng tuổi tác sẽ khiến ngài khó có thể thực hiện nghĩa vụ của mình.

Thiên hoàng Akihito sẽ thoái vị vào năm 2019.

Vào tháng 6 vừa qua, một đạo luật mới đã được áp dụng cho phép Hoàng đế Nhật Bản Akihito có thể thoái vị, song lúc đó thời điểm cụ thể vẫn chưa được quyết định. Người thế ngôi của Thiên hoàng Akihito sẽ là con trai trưởng, Thái tử Naruhito.

Thiên hoàng Akihito cùng với Hoàng hậu Michiko đã dành phần lớn thời gian tại vị của mình để xoa dịu vết thương thời Thế chiến II, cũng như giúp đỡ những nạn nhân của các thảm họa thiên tai lớn trong nước. Ngài được đông đảo người dân Nhật Bản kính trọng.

Thiên hoàng đã nhiều lần kêu gọi người dân không bao giờ được quên sự khủng khiếp của chiến tranh, những phát ngôn đã khiến người dân chú ý kể từ khi Thủ tướng Abe lên nắm quyền vào năm 2012.

Ông Jeffrey Kingston, trưởng khoa Châu Á tại Đại học Temple (Nhật Bản) cho biết: “Thiên hoàng Akihito mang đến một làn gió mới trong các hoạt động hoàng gia và giúp những người trong hoàng tộc xích lại gần nhau. Ngài đã thành công và nhiều mặt và được nhiều người ngưỡng mộ, tôn trọng”.

Khi Thiên hoàng Akihito thoái vị, Nhật Bản sẽ mang niên hiệu mới, qua đó đánh dấu thời điểm đất nước bước vào một triều vua mới. Hiện tại lịch của Nhật Bản đang dùng niên hiệu Heisei kể từ khi hoàng đế Akihito lên ngôi vào ngày 8/1/1989.

Lần cuối cùng một hoàng đế Nhật Bản thoái vị là vào năm 1817, tức là khoảng 200 năm trước.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !