Ngày Quốc tế Lao Động đầy cảm xúc trên toàn thế giới

Trong các hoạt động kỉ niệm ngày Quốc tế Lao động năm nay mang đầy các cảm xúc, đó là sự tức giận, sự sợ hãi, sự phấn chấn và sự tuyệt vọng.

Ngày Quốc tế Lao Động đầy cảm xúc trên toàn thế giới

Ngày Quốc tế Lao Động đầy cảm xúc trên toàn thế giới

Người Tây Ban Nha tham gia tuần hành kỉ niệm ngày Quốc tế Lao động tại thủ đô Madrid - Nguồn: AP

Những người công nhân thất nghiệp ở châu Âu phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng, trong khi công nhân châu Á đòi lương cao hơn và người biểu tình tại Mỹ lên án phố Wall.

Các cuộc bỉểu tình diễn ra ngày hôm qua với sự tham gia của hàng trăm nghìn người không tập trung vào cổ vũ quyền của người công nhân mà chủ yếu bày tỏ sự tức giận với các chính sách cắt giảm chi tiêu, tăng thuế và tình trạng thất nghiệp tràn lan.

Các cuộc biểu tình diễn ra chỉ vài ngày trước khi tại Hy Lạp và Pháp diễn ra các cuộc bầu cử có ý nghĩa rất quan trọng. Tại hai nước này, các nhà lãnh đạo đã cảm nhận rõ nét sự tức giận của người dân về các chính sách mà nhiều người cho rằng chúng đang dập tắt hi vọng phục hồi kinh tế.

Tại Tây BanNha, các cuộc tuần hành thể hiện tâm trạng bi quan sâu sắc và giải quyết tình trạng nền kinh tế yếu ớt đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Tuy nhiên trong ngày hôm qua, sự lạc quan và niềm tự hào dân tộc cũng được thể hiện. Tại Nga, hơn 100.000 người đã tham gia vào các cuộc tuần hành kỉ niệm ngày Quốc tế Lao động và ăn mừng sự thắng lợi của chính quyền tân tổng thống Vladimir Putin. Và tại Pháp, hàng chục nghìn công nhân đã tuần hành trong niềm hân hoan, hi vọng rằng đây sẽ tuần cuối cùng nước này chịu sự lãnh đạo của Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Tại Mỹ, trong những cuộc tuần hành trở lại của phong trào Chiếm phố Wall nổi tiếng, những người biểu tình đứng thành hàng trước các thể chế tài chính lớn, phản đối khoảng cách giữa những người siêu giàu và người nghèo tại nước này.

Tại Oakland, California, đám đông người biểu tình đứng chặn tại các ngã tư, tìm cách cản trở các cơ sở kinh doanh không nghe theo lời kêu gọi tham gia một cuộc "tổng đình công" và cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán người biểu tình. Trong khi đó cảnh sát chống bạo động tại thành phố New York đã phải giải tán đám đông hàng chục nhà hoạt động Chiếm phố Wall tuần hành phía trước Ngân hàng Mỹ, hô vang khẩu hiệu "Ngân hàng Mỹ, điều tồi tệ đối với nước Mỹ". Ít nhất 15 người đã bị bắt giữ.

Ngày Quốc tế Lao Động đầy cảm xúc trên toàn thế giới

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ người biểu tình Chiếm phố Wall trong ngày hôm qua tại New York, Mỹ - Nguồn: AP

Tại Anh, khoảng 50 thành viên của phong trào Chiếm Luân Đôn đã mang lều và đồ cắm trại đến quảng trường trước Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Hiện chưa có thông tin về những người bị bắt.

Ana Lopez, một viên chức 44 tuổi, cho rằng chính phủ chẳng làm gì để giúp đỡ người công nhân và cuộc khủng hoảng kinh tế chỉ là nguồn thu béo bở cho các ngân hàng mà thôi.

"Tiền không hề mất đi. Nó không bay đi đâu cả.Nó chỉ chuyển từ tay người này sang tay người khác và bây giờ nó đang nằm trong tay các ngân hàng. Và các chính trị gia chỉ là những con rối của các ngân hàng mà thôi", cô nói.

Tại Hy Lạp, đất nước chìm trong nợ nần, hơn 2.000 người đã diều hành qua trung tâm thủ đô Athens phản đối kế hoạch thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt của nước này.

Sau cuộc tuần hành kỉ niệm ngày lễ của giai cấp công nhân tại Santiago, Chi lê, một số người biểu tình đã ném nhiều đồ vào các cơ sở kinh doanh đang đóng cửa, làm vỡ cửa kính của một số ngân hàng và lấy đồ ra châm lửa đốt trên đường phố.Cảnh sát đáp trả bằng đạn hơi cay và vòi rồng và bắt giữ một số người.

Tại Áchentina, một vụ nổ nhỏ xảy ra bên ngoài trụ sở Liên minh châu Âu tại thủ đô Buenos Aires vào sáng sớm, làm vỡ vài cửa kính nhưng không ai bị thương và chưa có ai bị bắt giữ.

Trước đó tại châu Á, hàng nghìn công nhân đã biểu tại Philippines, Indonesia, Đài Loan và các quốc gia khác để đòi lương cao hơn. Họ cho rằng số lương mà họ nhận được không đủ trang trải cho các chi phí ngày càng tăng lên đối với các mặt hàng thực phẩm, năng lượng, giá nhà và học phí.

Một ông bố thất nghiệp có 6 người con đã tự thiêu tại miền nam Pakistan vì ông quá nghèo. Cảnh sát địa phương cho biết ông đã sống sót nhưng chịu mức thương tật 40%.

Tại thủ đô Jakarta, Indonesia, hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành đòi tăng lương và 16.000 cảnh sát và binh sĩ đã được huy động.

Tại Havana, người Cuba kỉ niệm ngày Quốc tế Lao động không phải bằng các cuộc biểu tình mà bằng cuộc tuần hành khổng lồ hướng đến "bảo vệ và hoàn thiện chủ nghĩa xã hội", khẩu hiệu trên các băng rôn được các công nhân y tế giương cao trong cuộc tuần hành. Hàng nghìn người đã đổ đến quảng trường Cách mạng trước nơi làm việc của Chủ tịch Raul Castro và các quan chức chính phủ Cuba.

Lê Dung

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !