Ngày càng nhiều lính Afghanistan "bỗng dưng biến mất"

Các binh lính và sĩ quan cảnh sát Afghanistan được đưa tới Mỹ để tập huấn đã “bỗng dưng biến mất” với số lượng ngày càng nhiều. Nguyên nhân được cho là do họ quá sợ hãi Taliban ở quê nhà.

Reuters trích số liệu từ một tổ chức quan sát Mỹ cho hay, trong số 320 binh sĩ quân đội thực tập nước ngoài tự ý rời đi trong quá trình huấn luyện ở Mỹ từ năm 2015 đến 2017, có tơi 152 người, hơn 47%, là người Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Mỹ gọi số lượng này là “cao một cách không thể chấp nhận được”. Trong khi Hội đồng kiểm tra đặc biệt quá trình tái thiết Afghanistan (SIGAR) tìm ra rằng tỷ lệ những người xin tị nạn trong số các binh sĩ thực tập Afghanistan gia tăng trong những năm gần đây là do tình trạng bạo lực do quân nổi dậy Taliban gây ra ngày càng lan rộng và lực lượng an ninh của nước này phải chịu nhiều tổn thất nặng nề.

Nhiều binh lính Afghanistan sang Mỹ huấn luyện đã bỏ trốn. Nguồn: Reuters

Ví dụ, năm 2016, tỷ lệ phần trăm binh sĩ dự bị Afghanistan biến mất đã nhảy từ mức 6-7% lên tới 13%. Trong khi đó, bình quân của các quốc gia khác chỉ là 0,7%.

“Xu hướng các binh lính Afghanistan ở Mỹ biến mất có thể gây trở ngại cho hoạt động của các đơn vị tại quê nhà họ, ảnh hưởng tiêu cực tới đạo đức của các binh sĩ còn lại cũng như gây ra nguy cơ về an ninh cho Hoa Kỳ”, SIGAR kết luận.

Chỉ 27 binh sĩ Aghanistan tự ý rời khỏi trại huấn luyện được bắt trở lại hoặc bị cảnh sát Mỹ trục xuất, còn lại 83 người khác hoàn toàn “mất dấu vết” hoặc đã rời khỏi Hoa Kỳ. Rất nhiều người xin tị nạn ở Mỹ cho hay cuộc sống của họ có thể gặp nguy hiểm nếu như quay trở lại quê nhà.

Mặc dù các binh sĩ Afghanistan được cho là nhóm “có nguy cơ cao”, song SIGAR cho hay “hiện chưa có bất kỳ hành động khủng bố hay những hành động gây hậu quả nghiêm trọng nào” liên quan đến họ.

Để giảm sự rủi ro và việc biến mất này, chính phủ Mỹ đã cắt giảm số lượng các khóa huấn luyện và các chỉ huy Afganistan cũng khá miễn cưỡng khi cho phép binh lính của họ tham dự khóa học.

Từ năm 2005 đến 2017, quân đội Mỹ đã đưa khoảng 2.500 binh lính và cảnh sát Afghanistan tới Mỹ để huấn luyện, bao gồm các chương trình huấn luyện phi công cho các lực lượng đặc nhiệm và không quân mới của Afghanistan.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !