Ngành Xuất bản phải có đội ngũ BTV chuyên nghiệp, đa năng và lành nghề

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị tập huấn công tác biên tập xuất bản trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Trong những năm gần đây, hoạt động xuất bản đã có những bước chuyển biến rõ nét cả về chất và lượng.

Bên cạnh sự tăng trưởng ổn định về số lượng xuất bản phẩm hàng năm, nội dung và hình thức xuất bản phẩm luôn được chú trọng cải tiến nhằm phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần của xã hội, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của mọi đối tượng bạn đọc, góp phần tích cực vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Với số lượng xuất bản phẩm hàng năm không ngừng tăng lên, mỗi năm, các nhà xuất bản cho ra đời trên dưới 30.000 đầu sách.

Toàn cảnh hội nghị.

Tuy nhiên, hoạt động xuất bản cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ như: Các đơn vị xuất bản do phải đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khác nhau của công chúng nên đã có tình trạng xuất bản, phát hành các ấn phẩm độc hại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần của xã hội, truyền thống văn hóa của dân tộc.

4 chuyên đề chính tại hội nghị gồm: Đường lối văn hóa, văn nghệ và quan điểm chỉ đạo của Đảng về xuất bản; Vai trò của công tác xuất bản trong giai đoạn hiện nay; Định hướng tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư khóa IX về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản trong giai đoạn hiện nay; Những vấn đề cần lưu ý trong công tác biên tập xuất bản trong giai đoạn hiện nay.
Khuynh hướng thương mại hóa, chạy theo lợi ích kinh tế thuần túy trong hoạt động xuất bản không bị đẩy lui mà tiếp tục có những biểu hiện mới, phức tạp hơn.

Tình trạng buông lỏng quản lý quy trình xuất bản cũng như kiểm soát nội dung xuất bản phẩm trước khi quyết định phát hành diễn ra ở nhiều nhà xuất bản.

Bên cạnh đó, việc biên tập xuất bản phẩm mà không chú ý đúng mức đến chất lượng văn hóa của sản phẩm, đến tính đặc thù của hoạt động xuất bản tiếp tục tăng, tạo ra những hệ lụy lớn, trước hết là hiện tượng tăng tỷ lệ sách sai phạm, xuống cấp về chất lượng ở các sản phẩm sách liên kết, tạo nên sự hỗn loạn, cạnh tranh thiếu lành mạnh của thị trường xuất bản.

Mặt khác, sự phát triển không ngừng của các phương tiện thông tin điện tử, mạng Internet trở thành nguồn cung cấp thông tin khổng lồ nhưng rất khó để kiểm soát được tính đúng, sai, và chất lượng của thông tin được phản ánh.

“Trước tình hình đó, để đáp ứng và theo kịp được xu thế phát triển cũng như những biến động của đời sống xã hội, đòi hỏi ngành Xuất bản phải có một đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp, đa năng và lành nghề.

Biên tập viên phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp để có thể chọn lọc được thông tin, cũng như loại bỏ ra khỏi xuất bản phẩm những thông tin trái chiều, chưa chính xác hoặc chưa được kiểm chứng”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Hội nghị tập huấn về công tác biên tập xuất bản trong giai đoạn hiện nay được tổ chức với mục đích tạo một diễn đàn để các biên tập viên trao đổi kinh nghiệm kiên thức, kỹ năng biên tập cần thiết, giúp cho công tác biên tập xuất bản ngày càng hiệu quả và đạt chất lượng cao, để các biên tập viên xứng đáng được coi là “bà đỡ” của xuất bản phẩm.

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !