“Ngán” IS, Nga “vội vã” cung cấp vũ khí cho Tajikistan

Vũ khí mà Nga dự định sẽ cung cấp cho Tajikistan bao gồm gồm phương tiện thông tin liên lạc, các loại vũ khí bộ binh và đạn dược cho không quân, pháo binh và tên lửa phòng không.
“Ngán” IS, Nga “vội vã” cung cấp vũ khí cho Tajikistan - ảnh 1

Đồng Rúp Nga

Trong những năm tới, Nga sẵn sàng cung cấp khoản viện trợ kỹ thuật-quân sự cho Tajikistan tương đương khoảng 70 tỷ rúp. Điều này được thực hiện để ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố IS từ Afghanistan.

Tờ Kommersant cho biết tại cuộc gặp của các Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) diễn ra tại Dushanbe hôm 3/4.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Dushanbe đang phải đối mặt với những mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Nam do tình hình ngày càng xấu đi ở Afghanistan, nơi cùng với các nhóm cực đoan truyền thống hiện có (bao gồm các Phong trào Hồi giáo Uzbekistan, Phong trào Hồi giáo của Turkestan và Al Qaeda), nay đã xuất hiện nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các chiến binh IS đã chiếm được một loạt các khu vực của Syria, Iraq và đang tích cực tuyển mộ những người ủng hộ ở Afghanistan, đã thâm nhập vào lãnh thổ Tajikistan.

Biên giới Afghanistan-Tajikistan có chiều dài khoảng 1350 km và không được kiểm soát tốt. Trong quá khứ đã từng xuất hiện những mối nguy hiểm đến từ phía Afghanistan bởi một số khu vực lân cận đã bị Taliban kiểm soát hoàn toàn.

Bây giờ, nhóm Taliban cực đoan nhất đã gia nhập IS, đe dọa đến toàn bộ khu vực Trung Á, điều đó cũng có nghĩa là đe dọa trực tiếp đối với Nga.

Trong năm 2013, các nước thành viên CSTO đã đồng ý hỗ trợ kỹ thuật cho lính biên phòng Tajikistan bảo vệ biên giới với Afghanistan. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao của Tajikistan ông Sirodzhiddin Aslov than thở rằng "tình hình cộng việc hiện nay trong vấn đề này là không thỏa đáng" và cần thiết có nhiều hơn "các biện pháp thiết thực", tức là việc cung cấp vũ khí và phương tiện đặc biệt, cũng như hỗ trợ tăng cường điểm kiểm tra biên giới.

Cho đến năm 2005, kiểm soát biên giới do quân đội Nga đảm nhiệm. Sau đó, việc này được chuyển giao hoàn toàn cho phía Dushanbe thực hiện.

Theo các nguồn tin, Nga đã sẵn sàng đưa quân trở lại biên giới, nhưng để làm điều này đòi hỏi một yêu cầu của các cơ quan chức năng Tajikistan.

Trong trường hợp căng thẳng gia tăng trở lại, nếu chính quyền Tajikistan yêu cầu, Nga sẽ đưa quân nhân của mình tại căn cứ 201(đơn vị đồn trú tại Dushanbe) cùng lực lượng phản ứng nhanh của CSTO kiểm soát biên giới.

Theo Tổng thư ký CSTO, ông Nikolai Bordyuzha, lực lượng phản ứng nhanh của CSTO cần không quá 3 ngày để triển khai đầy đủ và quy mô lực lượng ở khu vực xung đột.

Chính quyền Tajikistan đang hy vọng sẽ không cần sự can thiệp quân sự trực tiếp từ bên ngoài và hy vọng Nga sẽ giúp họ củng cố quân đội của riêng mình.

Năm 2014, Dushanbe và Moscow đã ký chương trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Tajikistan, cho đến nay vẫn chưa biết Moscow sẽ phân bổ số tiền như thế nào.

Theo tiết lộ của tờ Kommersant, trong những năm tới, Nga sẵn sàng cung cấp khoản viện trợ quân sự cho Tajikistan trị giá khoảng 70 tỷ rúp. Kommersant dẫn nguồn tin trong Bộ Tổng Tham mưu của Liên bang Nga cho biết.

Vũ khí mà Nga dự định sẽ cung cấp cho Tajikistan bao gồm phương tiện thông tin liên lạc, các loại vũ khí bộ binh và đạn dược cho không quân, pháo binh và tên lửa phòng không. Các danh mục vũ khí đã được hai bên thống nhất, tuy nhiên, trên thực tế việc cung cấp vũ khí chưa được thực hiện.

Đào Cảnh

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !