Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TP.HCM: Chia sẻ nguồn sữa mẹ cho trẻ sinh non

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM và là ngân hàng thứ 2 trong cả nước đặt tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM dự kiến sẽ đưa vào hoạt động từ 10/4, là nguồn cung cấp sữa mẹ cho những trẻ sinh non.

Những chai sữa mẹ đầu tiên đạt chuẩn tại Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ

Chị Phạm Thị Hồng (33 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM lúc thai 27 tuần tuổi, bé trai chỉ nặng hơn 1,1kg và phải nằm trong khu vực dành riêng cho trẻ sinh non.

Hàng ngày chị vẫn cố gắng vắt sữa cho con bú nhưng được rất ít, không đủ cho bé. Thương con nên chị rất mong mỏi xin được sữa của những bà mẹ khác cho con mình.

Đó là cũng là cảnh ngộ của nhiều bà mẹ sinh con thiếu tháng, nhẹ cân phải nuôi và điều trị bằng dịch truyền tại khoa Sơ sinh – Bệnh viện Từ Dũ.

Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận khoảng 6.000 – 7.000 trẻ sinh non dưới 37 tuần tuổi, đa phần là nhẹ cân cần điều trị (dưới 1,5 kg).

Nếu tính cả các bệnh viện sản khoa như Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương và các cơ sở y tế khác tại TPHCM, số trẻ sinh non vào khoảng 18.000 trẻ mỗi năm.

Một trường hợp trẻ sinh non, nhẹ ký tại Bệnh viện Từ Dũ

Theo BSCKII Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa Sơ sinh - Bệnh viện Từ Dũ, sữa mẹ không chỉ là dinh dưỡng đối với trẻ sinh non mà còn là sự sống còn của trẻ. Trẻ sinh non uống sữa công thức dễ bị hoại tử ruột. Đã có nhiều trẻ phải phẫu thuật cắt bỏ một đoạn ruột khiến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ tăng, dễ bị các biến chứng về nhiễm trùng, giảm đề kháng…

Đã có nhiều bà mẹ nhiều sữa muốn chia sẻ sữa nhưng việc cho sữa tự phát tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn cho trẻ từ việc vắt sữa, lưu trữ tủ đông không đúng ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Đặc biệt có những bệnh lây truyền qua sữa mẹ mà ngay người cho sữa không biết.

Vì vậy, việc thành lập Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ vừa giải quyết được nhu cầu làm thiện nguyện chia sẻ sữa dư, vừa giúp các trẻ sinh non có sữa mẹ để bú khi bà mẹ ruột bị thiếu sữa.

Ngày 19/3 vừa qua, đợt sữa đầu tiên được đưa vào vận hành thử nghiệm tại Ngân hàng sữa mẹ đã đạt tiêu chuẩn vi sinh sau thanh trùng. Đến nay, ngân hàng đã vận động được 6 bà mẹ hiến tặng với hơn 30 lít sữa được thanh trùng.

Hiện Bệnh viện Từ Dũ ưu tiên lấy nguồn sữa hiến tặng từ các bà mẹ đang có con điều trị tại Đơn vị chăm sóc trẻ Kangaroo bởi sữa các bà mẹ sinh non tháng sẽ phù hợp cho các bé sinh non. Ngoài ra, Ngân hàng sữa mẹ sẽ nhận nguồn sữa hiến tặng từ nhân viên y tế và từ các bà mẹ ở cộng đồng.

Những bà mẹ hiến tặng sữa sẽ được cho mượn máy vắt sữa, túi bảo quản sữa, nhiệt kế theo dõi nhiệt độ sữa trong tủ lạnh, có dán nhãn code tên người tặng và ngày giờ vắt.

Sau đó, sữa được rã đông để thanh trùng nhằm loại bỏ các tác nhân vi sinh học như nấm, vi khuẩn, virus, bào tử…trong khi vẫn đảm bảo dinh dưỡng và miễn dịch của sữa mẹ. Trước và sau bước thanh trùng, sữa mẹ được xét nghiệm vi sinh, nếu không đạt yêu cầu, mẻ sữa sẽ bị hủy bỏ.

Theo Thạc sĩ hộ sinh Lê Quỳnh Trang Đài – điều phối viên Ngân hàng sữa mẹ, bệnh viện tổ chức khoảng 100 tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, nhân viên y tế của bệnh viện đến nhận sữa tại nhà các bà mẹ, kiểm tra việc thực hành về lưu trữ sữa, kiểm tra sức khỏe các bà mẹ có đáp ứng tiêu chí được hiến sữa qua các bài test...

Nguồn hiến tặng sữa được sàng lọc qua nhiều bước, kể cả rà soát hồ sơ bệnh án hoặc qua lấy mẫu máu xét nghiệm.

Bệnh viện Từ Dũ cho biết, sau khi hoạt động ổn định, bệnh viện hy vọng sẽ liên kết với các bệnh viện sản khoa trên địa bàn để nhận và cung cấp sữa cho các bé sinh non đang được chăm sóc điều trị ở các bệnh viện nhi.

An Nhiên

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !