Ngân hàng Mỹ siết nợ 1,6 tỷ USD, sắp bán vàng của chính phủ Venezuela

Reuters đưa tin, Tập đoàn tài chính Citigroup Inc đặt trụ sở ở New York có kế hoạch bán vài tấn vàng của Ngân hàng trung ương Venezuela vốn dùng để thế chấp cho khoản vay 1,6 tỷ USD.

Reuters dẫn bốn nguồn tin cho hay, khoản vay 1,6 tỷ USD của Ngân hàng trung ương Venezuela đáo hạn vào tháng 3 năm nay.

Ngân hàng Mỹ siết nợ 1,6 tỷ USD, bán vàng của chính phủ Venezuela. (Ảnh minh họa)

Theo bản thỏa thuận tài chính với ngân hàng Citibank thuộc Tập đoàn tài chính Citigroup hồi năm 2015, Venezuela phải trả khoản nợ 1,1 tỷ USD vào ngày 11/3 năm nay. Số tiền còn lại sẽ được Venezuela chi trả vào năm sau.

Nguồn tin của Reuters nhấn mạnh, Citibank có kế hoạch bán số vàng đặt cọc, có giá thị trường là 1,358 tỷ USD, để thu hồi khoản vay phải trả đầu tiên của Venezuela và sẽ gửi số tiền còn lại khoảng 258 triệu USD vào một tài khoản ngân hàng ở New York.

Theo nguồn tin từ chính phủ Venezuela chia sẻ với Reuters, Ngân hàng trung ương Venezuela không hề chuyển tiền cho Citibank trong tháng này.

Hiện cả Citigroup và Ngân hàng trung ương Venezuela chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Cũng theo Reuters, thông tin ngân hàng Citibank sẽ bán vàng của chính phủ Venezuela được xem là dội thêm “gáo nước lạnh” đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Trong khi đó, khả năng trả nợ của chính quyền Tổng thống Maduro đang vô cùng khó khăn do kinh tế tụt dốc thảm hại và tác động từ hàng loạt lệnh trừng phạt tài chính từ Mỹ cùng nhiều nước châu Âu.

Trước đó, hồi cuối tháng Một, Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido được cho đã yêu cầu chính quyền của Thủ tướng Anh Theresa May và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney không trả lại số vàng trị giá 1,6 tỷ USD cho chính quyền của Tổng thống Maduro.

Còn theo Bloomberg, Ngân hàng Anh từ chối đề nghị của chính quyền Tổng thống Maduro rút số vàng dự trữ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton vận động chính phủ Anh cắt đứt nguồn tiếp cận tài sản ở nước ngoài của chính phủ Venezuela.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Ngân hàng Mỹ siết nợ 1 6 tỷ USD sắp bán vàng của chính phủ Venezuela khủng hoảng venezuela tổng thống Maduro ngân hàng Citibank Juan Guaido căng thẳng mỹ venezuela ngân hàng Anh ngân hàng trung ương venezuela tập đoàn tài chính Citigroup nợ đáo hạn

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !