Ngân hàng cho các doanh nghiệp Kaesong vay 700 tỷ won

Các công ty tài chính ở Hàn Quốc sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp gặp khó khăn ở Khu công nghiệp Kaesong một gói cứu trợ khẩn cấp lên đến 700 tỷ won để giúp họ tránh khỏi tình trạng thiếu tiền mặt trong bối cảnh căng thẳng chính trị dâng cao.

Ủy ban Dịch vụ tài chính (FSC) và Cơ quan điều hành giám sát các dịch vụ tài chính (FSS) đã kêu gọi các công ty tài chính như ngân hàng, ngân hàng cho vay, các nhà bảo hiểm và các công ty thẻ tín dụng để cung cấp một khoản vay ngắn hạn cho các công ty hiện đang đóng tại Khu phức hợp công nghiệp Kaesong.

Ngân hàng cho các doanh nghiệp Kaesong vay 700 tỷ won - ảnh 1
Dòng xe cộ xếp hàng để rời khỏi Khu công nghiệp Kaesong ngày 27/3/2013

Khu công nghiệp 9 năm tuổi này đã bị đóng cửa vào cuối tháng trước khi Triều Tiên cho rút hơn 53.000 công nhân nước mình trở về để phản đối các chương trình tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Seoul cũng phản ứng lại bằng cách kéo công nhân và các nhà quản lý của mình từ 123 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Khu phức hợp trở về nước từ tuần trước. Chỉ có 7 người hiện vẫn đang ở lại để giải quyết các vấn đề tiền lương và các vấn đề khác có liên quan tới Triều Tiên.

Để ngăn chặn việc các công ty ở Kaesong vỡ nợ, các nhà quản lý tài chính đã hướng họ tới các khoản vay chính sách của nhà nước cũng như các ngân hàng thương mại lớn, tạo ra một quỹ cứu trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp này.

FSC và FSS cho biết, Ngân hàng Woori – ngân hàng cho vay lớn nhất của Hàn Quốc và Ngân hàng Công nghiệp nhà nước của nước này sẽ tạo ra khoản vay 200 tỷ won. Còn Ngân hàng chính sách cho vay xuất – nhập khẩu Hàn Quốc sẽ cho vay khoảng  300 tỷ won cho các khoản vay khẩn cấp. Còn khoản vay 200 tỷ won còn lại sẽ đến từ các ngân hàng thương mại, các quỹ tín dụng và các công ty bảo hiểm khác.

Gói cứu trợ khẩn cấp tới từ các công ty tài chính nằm ngoài gói cứu trợ 300 tỷ của nhà nước để giúp các doanh nghiệp ở Kaesong giải quyết khó khăn. FSC và FSS cũng đã yêu cầu các ngân hàng hoãn thời gian đáo hạn nợ cho các công ty này như một phần của nỗ lực giúp họ bị phá sản. Số nợ hiện nay của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Kaesong đang ở mức 1,6 nghìn tỷ won, theo FSS cho biết.

Ngân hàng cho các doanh nghiệp Kaesong vay 700 tỷ won - ảnh 2
Một doanh nhân đã rơi nước mắt trong khi đóng gói hành lý để rời khỏi Kaesong hôm 27/3/2013

Khu công nghiệp phức hợp Kaesong là kết quả của Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và đồng nghiệp người Triều Tiên, ông Kim Jong-il, được tổ chức hồi tháng 6/2000.

Dây chuyền lắp ráp đầu tiên ra mắt và đi vào hoạt động, cho ra sản phẩm đầu tiên là vào cuối năm 2004. Thời điểm này đánh dấu một sự khai thông bế tắc nhất định trong cuộc chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên kể từ sau Cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953. Theo số liệu từ phía Hàn Quốc, từ khi thành lập, tổng sản lượng của khu công nghiệp Kaesong đạt 2,05 tỷ USD tính đến cuối năm 2012. 

Minh Anh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !