Ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường

Infonet - Ngày 3/10, hàng vạn người dân Trung Quốc tập trung bên bờ sông Tiền Đường tại tỉnh Triết Giang để được tận mắt ngắm thủy triều có một không hai này.

Thủy triều ở sông Tiền Đường được người Trung Quốc gọi là “Thiên hạ đệ nhất triều”, năm nay mức triều lên lớn nhất vào ngay 18/8 âm lịch (3/10/2012).

Do ngày 3/10/2012 năm nay đúng vào dịp nghỉ lễ Trung Thu và quốc khánh của Trung Quốc, nên rất đông du khách đến bên bờ sông Tiền Đường để được ngắm kì quan có một không hai này.

Ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường - ảnh 1
Người dân Trung Quốc ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường

Vào ngày này, mặt trời, mặt trăng và trái đất nằm trên cùng một đường thẳng, lực hút của mặt trời và mặt trăng hợp lại khiến nước triều dâng khá lớn.

Ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường - ảnh 2

Thời xưa, khi khoa học chưa phát triển, người ta không thể giải thích được hiện tượng này. Người ta cho rằng, nước triều dâng là do “Thần Long biến hóa”, gắn cho đủ thứ tên gọi.

Còn có tích rằng, thời xuân thu chiến quốc, đại tướng nước Ngô là Ngũ Tử Tư bị vua nước Ngô sát hại, xác của ông bị chia nhỏ đem quẳng xuống sông Tiền Đường. Oan hồn của Ngũ Tử Tư không siêu thoát, hóa thành sóng nước ào ào như hàng vạn binh mã tìm vua Ngô báo thù. Từ đó mới có thủy triều lớn như vậy trên sông Tiền Đường.

Ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường - ảnh 3

Số du khách đến ngắm thủy triều có một không hai trên thế giới này tại cửa Hải Ninh của sông Tiền Đường năm nay có thể lên đến hơn 100 nghìn người, cao nhất từ trước đến nay. 

Trên thế giới, sông Amazon, sông Colorado, sông Seine ở Pháp cũng có thủy triều khá lớn, nhưng chỉ sông Amazon mới có thủy triều  lớn như ở sông Tiền Đường. 

Ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường - ảnh 4
Cả máy bay trực thăng cũng được điều đến để quay phim, đưa tin về hiện tượng kì thú này

Theo lý giải khoa học ngày nay, thủy triều ở sông Tiền Đường lớn như vậy là bởi vùng này có đặc điểm địa hình, thủy văn, khí hậu khá đặc biệt.

Chiều rộng cửa sông Tiền Đường đổ ra biển tại vịnh Hàng Châu lên đến hàng chục cây số, nhưng khu vực trấn Diêm Quan huyện Hải Ninh, sông chỉ rộng khoảng 3km. Với địa hình kiểu miệng loa như vậy, mỗi khi nước triều từ vịnh Hàng Châu đổ vào khu vực Hải Ninh, nước đang từ chỗ rộng mênh mông lại đổ vào khu vực bị giới hạn bởi hai bờ sông hẹp, nên nước cứ đổ ầm ầm, nhiều lúc tạo thành bức tường nước cao đến hơn 2m.   

Nước triều dâng từ biển vào đất liền, ngược với dóng chảy từ các sông đổ ra biển. Nhưng vào mùa thu, nước sông Tiền Đường chảy khá chậm, nước triều dâng gần như không gặp phải cản trở nào, nên ào ào đổ tới với tốc độ khá nhanh. Hơn nữa, vào mùa thu, ở khu vực tỉnh Triết Giang thường có gió Đông Nam hoặc gió Đông, trùng với hướng nước triều dâng nên cũng góp một phần tạo nên nước triều dâng đẹp đến vậy ở sông Tiền Đường.

Hòa Phong

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !